Art & Design

12 bảo tàng thời trang đẹp nhất thế giới

Từ một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất ở New York, đến ngôi nhà thời thơ ấu của Christian Dior, tất cả là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc lịch sử và tài năng giám tuyển đầy cảm hứng đã đưa những bảo tàng này vào bảng xếp hạng 12 bảo tàng thời trang đẹp nhất thế giới.
Reading time 18 minutes

Palais Galliera, Paris

Bảo tàng thời trang huyền thoại của Paris, Palais Galliera, được đặt trong cung điện của Nữ công tước xứ Gallier, người vào năm 1978 đã quyết định xây dựng một bảo tàng có thể lưu trữ các bộ sưu tập nghệ thuật mà bà hình dung về khung cảnh Paris.

Kiến trúc sư Léon Ginain đã chỉ đạo dự án và vào năm 1894, tòa nhà chính thức mở cửa tại quận 16. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1977, Palais Galliera mới trở thành bảo tàng thời trang ở Paris và cho toàn thế giới, nhờ các triển lãm như Alaïa, Dalida, Les Années 50 và Margiela-Galliera 1988-2018.

Từng được đóng cửa để cải tạo, bảo tàng mở cửa trở lại vào cuối năm 2019, với các không gian triển lãm thường nhật như Phòng Gabrielle Chanel, có được nhờ sự hợp tác độc quyền giữa Chanel và bảo tàng. Bảo tàng sẽ trưng bày các bộ sưu tập về lịch sử thời trang kể từ thế kỷ 18, trong không gian đường hầm dưới lòng đất do nhà mốt Paris tài trợ. Với diện tích 7.200 feet vuông và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Dominique Brard, Palais Galliera, hiện đang dưới sự điều hành của Miren Arzallus sẽ trở thành bảo tàng thời trang hoạt động đều đặn duy nhất ở Pháp.

Địa chỉ: 10 Đại lộ Pierre 1er của Serbia, 75016 Paris

Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, Paris

Lần đầu mở cửa vào năm 1905, là một phần của Marsan du Palais thuộc Louvre, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí được thiết kế bởi Gaston Redon, lưu trữ một bộ sưu tập đồ sộ về nghệ thuật trang trí và các tác phẩm thiết kế. Kho lưu trữ sở hữu hơn 150.000 tác phẩm thời trang đã được quyên góp bởi những người như Paul Poiret, Madeleine Vionnet, Elsa Schiaparelli, Cristóbal Balenciaga và Christian Lacroix có niên đại từ thế kỷ thứ 8 đến ngày nay. Christian Dior cũng góp mặt với bộ sưu tập New Look vào năm 1947 được đặc biệt chú ý. Với các cuộc triển lãm đặc biệt, chẳng hạn như Dries van Noten and Tenue Correcte exigée! hay đặc biệt là Christian Dior, Designer of Dreams triển lãm nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của nhà mốt Pháp năm 2017, thu hút hơn 700.000 khách từ khắp nơi trên thế giới là một kỷ lục đối với bảo tàng.

Địa chỉ: 107 Rue de Rivoli, 75001 Paris

MET, New York

Trên Đại lộ số 5, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan (MET) là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trên thế giới và là trung tâm nghệ thuật của Big Apple.

Mở cửa vào năm 1872, bảo tàng là nơi trưng bày hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, với những bức tượng từ thế giới cổ đại, đến những bức tranh của các vĩ nhân Pháp và một bộ sưu tập nghệ thuật đồ sộ của Mỹ.

Các triển lãm chuyên đề luôn có một quy luật chung, là phá vỡ các kỷ lục, chẳng hạn như triển lãm thời trang vào mùa xuân này, được mở ra trong buổi dạ tiệc tại Viện Trang phục MET, chứng kiến ​​những món đồ thời trang tập trung xung quanh Anna Wintour. Theo đó, bảo tàng dành riêng một trong những không gian lớn với tên gọi Trung tâm Trang phục Anna Wintour.

Địa chỉ: 1000 5th Ave, New York, NY 10028, US

Bảo tàng V&A, London

Victoria & Albert Museum ở London là một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu, mở cửa vào năm 1851 và chuyên về nghệ thuật trang trí, với một bộ sưu tập đồ trang sức, quần áo, đồ nội thất, thảm trang trí và đồ thủy tinh có niên đại cổ xưa. Tuy nhiên, thời trang là lĩnh vực mà V&A cũng tỏa sáng.

Sau thành công của triển lãm Paris, Christian Dior, Designer of Dreams tại Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, V&A cũng đã làm tương tự, tổ chức một triển lãm hoành tráng hiện dành riêng cho nhà thiết kế người Pháp, khám phá lịch sử của ngôi nhà qua lăng kính của người Anh.

Địa chỉ: Cromwell Rd, Knightsbridge, London SW7 2RL, Vương quốc Anh

Bảo tàng Yves Saint Laurent, Paris

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2017, Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đã mở cửa trên số 5 Đại lộ Marceau, bên trong một hôtel đặc biệt, Fondation Pierre Bergé - Yves Saint Laurent.

Không gian rộng gần 5.000 feet vuông với bộ sưu tập gồm 50 thiết kế, bản phác thảo, ảnh và video cũng như tổ chức các cuộc triển lãm chuyên đề. Điểm nổi bật chắc chắn là những căn phòng thời trang cao cấp cổ kính và studio của Yves Saint Laurent, một đoạn hồi tưởng sống động về nguồn gốc của nhà mốt Paris, được thành lập vào tháng 7 năm 1961.

Nathalie Criniere chịu trách nhiệm thiết kế, với Jacques Grange đảm nhiệm phần trang trí, cũng vừa là cộng tác viên trung thành. Kiến ​​trúc sư Jean-Michel Rousseau đã thiết kế không gian có khả năng khiến du khách đắm chìm trong bầu không khí nguyên bản của nhà mốt, triển L'Asie rêvée d'Yves Saint Laurent sẽ đến Nice vào tháng Tư.

Bảo tàng FIT, New York

Kể từ khi mở cửa vào năm 1969, Học viện Công nghệ Thời trang ở New York đã là nơi tổ chức các cuộc triển lãm thời trang sáng tạo và bùng nổ nhất trên trái đất. Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50, Exhibitionism sẽ nhìn lại 33 cuộc triển lãm đáng nhớ nhất trong lịch sử của bảo tàng, từ buổi triển lãm đầu tiên dành riêng cho nhà thiết kế trang phục Hollywood, Gilbert Adrian, đến các buổi trình diễn gần đây như Denim: Fashion frontier năm 2016, Black Fashion Designers vào năm 2016, hoặc A Queer History of Fashion vào năm 2013.

Theo dõi hơn một thế kỷ của thời trang và phản ánh cách phát triển cùng với xã hội, với những kiệt tác lịch sử được trưng bày như các bộ váy siêu thực của Elsa Schiaparelli và các thiết kế như tác phẩm điêu khắc của Alexander McQueen .

Địa chỉ: 227 W 27th St, New York, NY 10001, Hoa Kỳ

Bảo tàng Christian Dior, Granville

Vào đầu thế kỷ 20, Christian Dior lớn lên ở Villa Les Rhumbs được xây dựng trên rìa một vách đá ở miền Bắc nước Pháp. Ngôi nhà đặc trưng của Norman, được sơn màu hồng và xám mãi mãi là nguồn cảm hứng cho nhà thiết kế. “Tôi mắc nợ cuộc đời và phong cách của mình với kiến ​​trúc và khung cảnh của nó,” ông viết trong bản hồi ký của mình.

Ngôi nhà thời thơ ấu của ông giống như một cái giếng khơi nguồn sáng tạo, từ đó ông đã vẽ nên phong cách và sự sang trọng cho thiết kế của mình. Đương nhiên, ngôi nhà ở Granville đã trở thành Bảo tàng Christian Dior vào cuối những năm 1990, với các cuộc triển lãm dành riêng cho lịch sử của nhà mốt Pháp và mối quan hệ với những nhân vật đã mặc các thiết kế, từ Marilyn Monroe đến Grace Kelly.

Địa chỉ: 1 Rue d'Estouteville, 50400 Granville

Bảo tàng Cristóbal Balenciaga, Getaria

Khai trương vào năm 2011 tại nơi sinh của nhà thiết kế người Tây Ban Nha, Bảo tàng Cristobal Balenciaga bày tỏ lòng tôn kính đối với sự nghiệp của nhà thiết kế. Trong một nhà nội khu hiện đại của Cung điện Aldamar cổ, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Julián Argilagos, bảo tàng chỉ cách San Sebastian một đoạn ngắn, sáu phòng của nó theo dấu lịch sử của nhà mốt với bộ sưu tập phong phú các thiết kế thời trang cao cấp, một số trong số đó thuộc về Balenciaga Foundation, và những người khác đã truyền cảm hứng cho chính nhà thiết kế.

Địa chỉ: Công viên Aldamar Park, 6, 20808 Getaria, Gipuzkoa, Tây Ban Nha

MoMu ở Antwerp

Được thành lập vào năm 2002, MoMu là một ví dụ sáng giá của thời trang Bỉ. Mặc dù đóng cửa để tu sửa cho đến năm 2020, Antwerp Nationalstaat tự hào có hơn 30.000 tác phẩm sẽ được trưng bày vĩnh viễn sau khi mở cửa trở lại, tạo cho mình danh tiếng vững chắc với các triển lãm được giám tuyển chuyên nghiệp, nổi bật là Dries van Noten - Inspirations năm 2015 hay Margiela: The Hermès Years năm 2017 .

Địa chỉ: Nationalestraat 28, 2000 Antwerp, Bỉ

Gucci Garden, Florence

Vào tháng 1 năm 2018, Alessandro Michele đã đưa tưởng tượng của mình vào thế giới thực tế, mở cánh cửa dẫn đến Gucci Garden ở trung tâm của Palazzo della Mercanzia ở Florence. Bảo tàng hoàn toàn dành riêng cho nhà thời trang này, với nhiều phòng triển lãm do Maria Luisa Frisa giám sát cũng như một cửa hàng bán đầy các sản phẩm độc quyền và một nhà hàng do một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, Massimo Bottura chỉ đạo.

Địa chỉ: Piazza Della Signoria, 10, 50122 Florence FI, Ý

Bảo tàng thời trang và ren, Calais

Trước đây là một nhà máy ren được thành lập vào năm 1870, vào tháng 6 năm 2009, Nhà máy Boulart đã trải qua thời kỳ phục hưng thời trang. Tìm hiểu lịch sử của ren và các phương thức sản xuất, các phòng trưng bày của nó hiện sở hữu 3.200 mẫu thiết kế từ năm 1850 cho đến nay, cũng như thư viện vải với hơn 500.000 mẫu thiết kế và 30.000 mảnh ren.

Một số triển lãm nổi bật từng diễn ra như Haute Dentelle, trong đó một loạt các trang phục thời trang cao cấp và trang phục may sẵn đã được trưng bày, từ Chanel và Dior, đến Valentino, Jean Paul Gaultier và Margiela, chứng kiến ​​những tinh hoa bậc nhất của các nhà mốt và khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ trên vải ren. Triển lãm đầy hoài niệm Hubert de Givenchy đã xem xét kỹ lịch sử của thương hiệu và những thiết kế mang tính biểu tượng nhất (áo cánh Bettina, váy đen của Audrey Hepburn trong Breakfast at Tiffany’s và áo khoác hồng của Jackie Kennedy), thông qua video, bản phác thảo và giai thoại về nhà thiết kế đã qua đời vào ngày 10 tháng 3 năm 2018.

Địa chỉ: 135 Quai du Commerce, 62100, Pháp

Bảo tàng Salvatore Ferragamo, Florence

Nằm ở trung tâm của Palazzo Spini Feroni ở Florence, Bảo tàng Salvatore Ferragamo đã tôn vinh nhà mốt Ý kể từ năm 1995. Dành riêng cho vũ trụ truyền cảm hứng và tay nghề thủ công đặc biệt của nhà mốt, căn phòng đầu tiên xoay quanh các bộ phim và ảnh, một phòng khác với một bức tường bao phủ từ sàn đến trần với những đôi giày từ các bộ sưu tập từ những năm 1950 và 1960. Các mẫu cũ hơn từ những năm 1930 được trưng bày trong tủ kính.

Vào tháng 5 năm 2015, bảo tàng đã bày tỏ lòng tôn kính đối với Florence bằng một cuộc triển lãm do Stefania Ricci và Riccardo Spinelli phụ trách, kể lại 150 năm lịch sử của cung điện Florentine thông qua các tác phẩm nghệ thuật và tài liệu quý hiếm do các viện bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới trao tặng. Từ việc đặt nền móng vào năm 1289, đến việc lắp đặt phòng trưng bày Luigi Bellini vào những năm 1920, triển lãm chạm đến những khoảnh khắc quan trọng của lịch sử cung điện thời Trung cổ.

Theo: Vogue 

Địa chỉ: Piazza di Santa Trinita, 5R, 50123 Florence FI, Ý

Tags

baotangthoitrang
topbaotangthoitrang

related posts

Recommended posts for you