Art & Design

Người Việt xa lạ?!? - Giới thiệu thời trang người Việt xưa

Vào ngày 01/01/2021 vừa qua, Vietnam Centre, tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ hoạt động với mục tiêu quảng bá văn hóa Việt Nam, vừa ra mắt dự án “Người Việt xa lạ?!?” tạo ra sự quan tâm lớn từ cộng đồng.
Reading time 6 minutes

Với tên tiếng Anh là "Người Việt xa lạ?!? - 1000 Years of Vietnamese Fashion" - dự án mới của Vietnam Centre đã thu hút hàng ngàn lượt theo dõi và quan tâm từ người trẻ, giữa bối cảnh trang phục thời xưa của Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều trên các kênh nghệ thuật, từ hội họa, ca nhạc đến phim ảnh.

Trong hơn 3 phút ghi hình, những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam từ thời Lý, Trần - Lê Sơ, Lê Trung Hưng và thời Nguyễn lần lượt được tái hiện, khiến người xem thích thú trước những tạo hình vừa quen vừa lạ. Quen với nụ cười răng đen lay láy “như mùa thu tỏa nắng”, với nếp áo ngũ thân cổ đứng (tiền thân của áo dài hiện đại). Lạ với mái tóc ngắn “năng động” của nữ nhân nhà Trần, với cách phối đồ mà một số người vẫn ngỡ rằng không thể nào tồn tại ở Việt Nam.

Người Việt xa lạ?!? - 1000 năm Việt phục

Bản ghi hình được làm dựa trên những cứ liệu lịch sử khả tín còn lưu lại như các đoạn văn bản trong Đại Việt sử ký toàn thư, Sứ Giao Châu thi tập, Kiến văn tiểu lục, miêu tả của Chu Khứ Phi,... Từ đây cho đến hết tháng 1, Vietnam Centre sẽ tiếp tục đăng tải hình ảnh của từng bộ trang phục kèm diễn giải tại fanpage, nhằm đem lại cho người xem những thông tin chi tiết hơn về từng loại trang phục.

“Khi nhắc đến Việt Nam, bạn bè quốc tế và thậm chí rất nhiều người Việt dường như chỉ biết tới Cuộc Chiến mà không phải điều gì khác. Sự thực đó khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng, bởi một nền văn hoá dân tộc rực rỡ có bề dày ngàn năm ở Á Châu lại được định nghĩa bằng một cuộc chiến xảy ra cách nay chưa lâu.” - Trích lời người sáng lập Vietnam Center. Đó cũng chính là lý do ra đời của Vietnam Centre cùng những dự án tâm huyết của họ.

Ngoài ra, trước đó, vào tháng 06/2020, Vietnam Centre đã chào sân với dự án đầu tiên - quyển sách song ngữ đầu tiên về cổ phục Việt mang tên “Dệt nên triều đại” (tên tiếng Anh: Weaving a Realm). Quyển sách đã trải qua quá trình gây quỹ cộng đồng trong hơn 6 tháng để có thể đến được tay bạn đọc, cho thấy mối quan tâm không hề nhỏ dành cho văn hóa Việt Nam truyền thống nói chung và cổ phục Việt nói riêng.

Quyển sách khái lược về cổ phục Việt Nam trong cung đình thời Lê Sơ, từ những dáng áo cơ bản nhất như Giao Lĩnh (cổ chéo), Viên Lĩnh (cổ tròn), Đối Khâm (vạt thẳng), đến phục sức của một số tầng lớp trong triều đình như Hoàng Bào của Hoàng đế, Địch Y của Hoàng hậu, v.v… Với bố cục mỗi chương là một món trang phục, độc giả được dẫn dắt vào hành trình tìm hiểu nhiều lịch sử thời trang dưới một góc nhìn đầy tươi mới, nhờ vào các tác phẩm hội họa cổ điển kết hợp với những tác phẩm từ các họa sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ nhưng uy tín trong giới cổ phong như Hiệu Sicula, Nguyễn Hoàng Dương, Nguyễn Hùng, v.v... 

/

Trích Lời nói đầu quyển sách: 

“Các triều đại tự chủ của Việt Nam khi kiến tạo thể chế quốc gia thường đặt phục trang là một trong những yếu tố ưu tiên. Đó chính là khởi nguồn của cái tên cho cuốn sách ‘Dệt nên triều đại’ - chúng tôi muốn kể câu chuyện xây dựng ‘nhận dạng’ của quốc gia dân tộc thông qua câu chuyện bề nổi là dệt và may.”

Tags

vietnamcentre
nguoivietxala
detnentrieudai

related posts

Recommended posts for you