Beauty

Beauty Industry: Người dùng mỹ phẩm đang muốn điều gì trong năm 2021?

Với những thay đổi lớn trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng, các thương hiệu làm đẹp sẽ phải điều chỉnh chiến lược như thế nào để nắm bắt tốt các xu hướng mới và giành chiến thắng trong hoạt động bình thường mới này?
Reading time 11 minutes

Nội dung trung thực và đáng tin cậy

Những ảnh hưởng của đại dịch đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe với người tiêu dùng. Theo những khảo sát gần đây nhất, đã có hơn 73% người tiêu dùng Đông Nam Á thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Trong tương lai, sức khỏe chắc chắn sẽ vẫn còn là đề tài “hot" khi đại dịch vẫn chưa được kiểm soát tốt trên toàn cầu.

Nhất là đối với ngành công nghiệp làm đẹp, yêu cầu về sự an toàn cùng tính hiệu quả lại càng gia tăng khi đây cũng là những sản phẩm có thể tác động gián tiếp đến sức khỏe người dùng. Do vậy, ngay từ cuối năm 2020, các thương hiệu đã rục rịch chuẩn bị cho sự trở lại của mình bằng nhiều cam kết mạnh mẽ. Clinique đã củng cố giá trị thương hiệu bằng 1 campaign video được đăng tải trên nền tảng Instagram, nhấn mạnh một lần nữa với người dùng về sự đơn giản mà hiệu quả của các công thức có trong những sản phẩm của hãng hiện tại. Hay với Kiehl's, để tạo dựng niềm tin và thu hút khách hàng quay lại cửa hàng, hệ thống của thương hiệu đặt tại Philippines cũng đã tạo ra một loạt nội dung nêu rõ những thay đổi mà họ đang thực hiện để cải thiện trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng theo cách bình thường mới.

Đây là những gì khách hàng làm đẹp đang muốn nghe trong thời điểm hiện tại cũng như một năm sắp đến. Những đoạn quảng cáo hoa mỹ, hình ảnh bay bổng, vẻ đẹp siêu thực đã trở nên xa rời thực tế. Nếu các thương hiệu không có những động thái đồng hành và chia sẻ với các mối quan tâm về chăm sóc sức khỏe thì hiển nhiên sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để có được những hồi đáp tích cực từ phía người tiêu dùng.

Mở rộng các giá trị phổ quát

Từ Black Lives Matter đến làn sóng tẩy chay sản phẩm Fair & Lovely Skin Cream vì thông điệp quảng cáo “làm trắng" không phù hợp, những sự kiện diễn ra trong năm 2020 đã cho chúng ta thấy cách người tiêu dùng mỹ phẩm nhận thức về các vấn đề xã hội rõ ràng hơn. Họ phản ứng mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông về các khía cạnh liên quan đến sức khỏe tinh thần, chủng tộc và giới tính. Nhất là với ngành công nghiệp làm đẹp, vốn luôn có mối liên hệ chặt chẽ với sự tự tin và lòng tự trọng của một cá nhân. Các vị “Thượng Đế" trẻ tuổi đầy hiểu biết đã và đang theo dõi sát sao cách thương hiệu thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng của mình. Người dùng thế hệ millennials không muốn một ai đó trong cộng đồng bị bỏ sót, dù họ có đang ở độ tuổi nào, giới tính nào, sắc tộc nào. Đó chính là giá trị phổ quát mới, thể hiện tính bao hàm rộng lớn đặc trưng cho thị hiếu tiêu dùng giai đoạn này.

Trên thị trường, những sự thành công đến từ các thương hiệu đi theo đường hướng này đã trở thành một hệ quy chiếu rất chuẩn cho tính hợp thời của xu hướng trên. Trong giai đoạn millennials đang trở thành lực lượng tiêu dùng chính thì các thương hiệu không thể bỏ qua sự thay đổi thị hiếu này trong các bản chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm của mình. Đa dạng, thực tế và hiệu quả chính là những từ khóa mà các thương hiệu có thể sử dụng để tìm kiếm ý tưởng cho mình.

Tự sáng tạo ra sản phẩm làm đẹp của chính họ 

Người tiêu dùng muốn cảm thấy như tiếng nói của họ đang được lắng nghe và không có cách nào tốt hơn để làm điều đó bằng việc cung cấp trải nghiệm độc đáo được cá nhân hóa.

Thương hiệu chăm sóc da quốc tế Deciem (nhà sản xuất của The Ordinary) đã tung ra một dịch vụ có tên là Deciem at Home, nơi khách hàng có thể lựa chọn tư vấn ảo trực tiếp qua Zoom, cuộc gọi điện thoại hoặc qua tin nhắn. Để thích nghi với tình trạng bình thường mới, Deciem đã và đang cung cấp dịch vụ này vĩnh viễn ngay cả sau đại dịch.

Với 80% khách hàng trả lời sẽ gia tăng khả năng mua hàng từ các thương hiệu cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa, hãy tận dụng kỹ thuật số để kết hợp các phiên ảo trong chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Điều này có thể giúp phát triển lòng trung thành thương hiệu lâu dài của khách hàng.

Tik Tok là một mặt trận mới 

Khi người tiêu dùng đang dần bão hòa với các “ông lớn" mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Youtube, Tik Tok sau 5 năm vận hành vẫn được xem là ngôi sao mới trong mắt người dùng. Nhất là với các user Gen Z, họ đang chiếm lĩnh mạng xã hội này và biến nó trở thành “sân nhà" mang đậm dấu ấn thế hệ mình. Do đó, các thương hiệu không thể không chú ý đến Tik Tok nếu muốn đón đầu lực lượng sẽ thay thế millennials trong vòng 5-6 năm tới để trở thành đối tượng tiêu dùng chính. 

Không những vậy, đây là thời điểm người tiêu dùng đang khao khát được kết nối và giải trí trong bối cảnh mà sự cô lập và xa cách là tiêu chuẩn chính tại nhiều quốc gia. Cho nên, việc kết hợp nội dung video hấp dẫn cao vào chiến lược tiếp thị có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và người dùng. Nhưng cũng cần nói rõ, Tik Tok không phải là nền tảng lý tưởng để truyền tải quá nhiều nội dung hay xây dựng hình ảnh. Format video 15 giây phù hợp với các loại nội dung tạo xu hướng hay hướng dẫn thực hiện. Thế nhưng, thế mạnh của Tik Tok là sáng tạo khi nền tảng này hỗ trợ người dùng rất nhiều tính năng hay để họ tự do thể hiện cá tính của mình một cách ngắn gọn và hiệu quả nhất. Vì vậy, với tiềm lực sẵn có của các thương hiệu, nếu được đầu tư bài bản, cả người tiêu dùng lẫn nhãn hàng đều có thể được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chiến lược tiếp thị của mình trên nàng tảng Tik Tok này. 

related posts

Recommended posts for you