Beauty

Đặng Ngọc Quỳnh Anh : Nailart với mình là “được ăn cả, ngã về không”

Dám thử thách, dám vấp ngã và dám chấp nhận. Ở Đặng Ngọc Quỳnh Anh toát ra “máu liều” cần có của một người nghệ sĩ để đi đến tận cùng giới hạn của sự sáng tạo. Thế nhưng, trước khi gặt hái được trái ngọt trên con đường khẳng định dấu ấn nghệ thuật cá nhân, “cái giá” của người tiên phong vẫn là thử thách mà cô gái nhỏ Quỳnh Anh phải nỗ lực vượt qua.
Reading time 14 minutes
@quinadanailart

Chào Quỳnh Anh. Được biết bạn đến với nghệ thuật tạo hình nail rất tình cờ, sau khi bạn vô tình phát hiện ra mình có thiên hướng về hội họa trong lúc còn đang theo đuổi chuyên ngành kinh tế tại giảng đường đại học. Trong nhiều hình thức nghệ thuật, vì sao bạn lại đến với nghệ thuật tạo hình nail?

Xin chào độc giả của L’Officiel Vietnam, mình rất vui và đang cảm thấy vô cùng hào hứng khi có thể chia sẻ câu chuyện của mình tới mọi người.

Nói thế nào nhỉ, có lẽ mình là một tay ngang, từ kinh tế lại rẽ sang nghệ thuật. Phải thú nhận rằng, ban đầu mình khá rụt rè vả chỉ xem công việc này như một nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập phục vụ cho sinh hoạt cá nhân trong thời điểm đi du học. Dù rằng bản thân mình thích vẽ, nhưng lý trí nói với mình rằng mình không bao giờ có thể trở thành một họa sĩ hay một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp nếu không được rèn luyện qua trường lớp chính quy.

Sở dĩ mình nói vậy vì mình không muốn làm việc nửa vời, hời hợt. Đã làm thì phải hoàn hảo ở mức độ cao nhất. Do vậy, sau khi bén duyên với môn nghệ thuật tạo hình nail (móng tay), mình nhận thấy mình vẫn có thể vẽ, vẫn có thể sáng tạo, thiết kế, tạo hình mà không cần quá phụ thuộc vào một loại ” bằng tốt nghiệp” của một đại học thiết kế nào. Các tác phẩm của mình nếu đủ chất lượng thì vẫn sẽ được công nhận.

Có thể nói, bộ nail đặc biệt bạn thực hiện với ca sĩ Suboi đã giúp cái tên QUINADA Nail Art 1 đêm thành danh. Quỳnh Anh có dự định sẽ phát triển dấu ấn nghệ thuật của cá nhân mình theo phong cách Futuristic Nail này?

Việc tham gia vào ekip thiết kế và stylist móng cho chị Suboi quả thật là cơ hội may mắn dành cho mình. Mình rất biết ơn vì điều đó. Cơ hội cho thế giới thấy bạn không nhiều, mình cũng giống như những thí sinh trong Rap Việt, bài thi chỉ có thời lượng vài phút và trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy bạn phải làm cho ban giám khảo ấn tượng với tài năng của bạn. Dù Rap Việt đã kết thúc mùa 1 nhưng mình hy vọng mọi người sẽ biết đến mình nhiều hơn với cái tên QUINADA Nail Art (tạm dịch: Quỳnh Anh Đặng  Nail nghệ thuật). Bởi lẽ đó, mình không chỉ dừng ở việc phát triển phong cách Futuristic, mà còn nhiều các phong cách khác nữa, mình cũng muốn có thể khai thác thêm giá trị nghệ thuật dân gian Việt Nam vào Nailart.

Thiết kế Quỳnh Anh thực hiện cho thí sinh team Suboi trong cuộc thi Rap Việt

L’Officiel Vietnam rất tò mò rằng không biết điều đặc biệt gì đã giúp Quỳnh Anh thoát khỏi vùng an toàn để có những sáng tạo đầy độc đáo và bức phá này?

Vì nghèo (cười). Nghe hơi buồn cười nhỉ, nhưng sự thiếu thốn về vật chất và cũng nhưng những khó khăn trong quá trình theo đuổi điều mình yêu thích đã thôi thúc mình phá bỏ chiếc kén an toàn. Tất cả với mình đều như câu nói  “được ăn cả, ngã về không ”. Chính cơ hội được đi học Chuyên ngành Kinh Doanh Quốc Tế tại Bangkok trước khi đến với Nailart đã giúp mình có những chiến lược chuẩn xác trong việc phát triển thương hiệu cá nhân. Đối với mình , một là tệ hẳn , hai là độc đáo và bứt phá hẳn.

Chắc có lẽ, các tác phẩm nail của bạn thuở ban đầu ít nhiều sẽ vấp phải ý kiến cho rằng thiết kế 3D tuy rất ấn tượng nhưng khó có thể mang tính ứng dụng cao. Hay nói cách khác, chúng khó có thể được hưởng ứng rộng rãi bởi đại đa số. Bạn nghĩ sao về nhận định này?

Mình biết điều này sẽ xảy ra, thậm chí là gây tranh cãi trong thời gian dài. Nhưng mình cũng không đắn đo quá nhiều cho lựa chọn này. Bởi vì mình biết mình đang “làm quá” ở mức cho phép chứ không biến nghệ thuật sở thành “ dị” thuật.

Bạn thấy đấy, nghệ thuật đâu phải lúc nào cũng chăm chăm theo con đường ứng dụng. Nghệ thuật ấy mà đôi lúc chỉ để ngắm và thưởng thức thôi (cười). Do đó, mình vẫn sản xuất song song dòng Nailart Trình Diễn và Nailart Ứng Dụng để đáp ứng tất cả những nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng.

Đâu là nguồn cảm hứng chính cũng như chất liệu sáng tác yêu thích trong các tác phẩm nail bạn?

Nguồn cảm hứng của mình đến từ trải nghiệm cuộc sống thực tại, trải nghiệm nghệ thuật qua phim ảnh, âm nhạc, hội họa, con người…Mình vẫn thấy bản thân là một “người tham lam” khi nói rằng tất cả những chất liệu, vật liệu xuất hiện trên cuộc đời này đều có thể trở thành chất liệu sáng tác nghệ thuật cho mình. Tất nhiên là ngoài Sơn móng tay, Gel làm móng tay, thì vải, lụa, miếng sắt, cây kim, ống nhựa, dây điện, rác thải sinh hoạt…. đều có thể giúp mình tạo ra những điều phi giá trị thành có giá trị.

Quỳnh Anh của hiện tại sau khi đã thành danh so với Quỳnh Anh lúc mới chập chững bắt đầu có gì khác biệt?

Có lẽ đây cũng là điều mà mình luôn tự hỏi. Mình là một người khá mâu thuẫn. Thật ra khi chúng ta lớn lên từ thất bại, trải nghiệm nhiều hơn từ cuộc sống thì chắc chắn tư duy và lối sống cũng có phần thay đổi ít nhiều. Mặc dù mình khá ghét việc nhìn thấy bản thân thay đổi, giống như việc “bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng sau này bạn sẽ trở thành người mà bạn đã từng ghét”. Khoảng hai năm trước, khi mình chập chững vào Sài Gòn lập nghiệp, mọi thứ phải nói là vô cùng khắc nghiệt và khó khăn, mình không phải là nguời dư giả về tài chính, thậm chí vẫn phải ăn mỳ tôm như thời sinh viên cho qua bữa để tiết kiệm tiền thuê nhà và sinh hoạt. Lần đầu mở salon mình cũng đã thất bại ê chề trong thời điểm đó như những dự án khởi nghiệp khác.

Cho tới hiện tại, mình thấy mình trưởng thành hơn, biết cân đo đong đếm mọi thứ, cái gì cần ưu tiên trước, cái gì có thể làm sau. Biết nhìn nhận đúng sai phải trái. Mình nghĩ bài học đắt giá nhất mà mình thu hái được chính là khả năng chịu đựng và bản năng sinh tồn. Con người chúng ta sẽ không thể biết chúng ta làm được gì chỉ cho đến khi chúng ta đã đi qua vực thẳm và sống sót trở ra.

Tạo hình của BST Rồng Thời Lý

Trong tương lai, Quỳnh Anh có dự định gì để có thể đi xa hơn và đi lâu hơn trên con đường nghệ thuật mà bạn đã lựa chọn?

Mình có nhiều dự định lắm. Hiện tại đã có đến cả một ngàn lẻ một cái dự định rồi. Nhưng có lẽ háo hức chia sẻ với mọi người trong thời điểm này hơn cả chính là dự án vừa ra mắt mang tên “Rồng thời Lý”.

Trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, Rồng là hình tượng nghệ thuật rất phổ biến. Hình tượng linh vật này luôn gắn bó với ý thức và lý tưởng của thời đại đã sinh ra nó. Thời Lý, Phật giáo Việt Nam phát triển đến đỉnh cao. Vì vậy, hình tượng con rồng cũng mang những biểu hiện của mỹ thuật Phật giáo. 

Mình đã ấp ủ dự án này rất lâu rồi nhưng bây giờ mới đủ nguồn lực để thực hiện. Hy vọng không chỉ bạn bè trong nước mà tác phẩm này của mình cũng được yêu thích hơn ở quốc tế.

Cám ơn Quỳnh Anh vì những chia sẻ của bạn. Chúc bạn luôn tự tin, vững vàng để luôn là một ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời nghệ thuật mà bạn đã và đang theo đuổi.

Tags

dangngocquynhanh
nailart

related posts

Recommended posts for you