Beauty

Tưởng đúng mà sai: Hóa ra thành phần than đen cũng không kỳ diệu như chúng ta vẫn nghĩ

Có rất nhiều thành phần tuy nổi tiếng được phái đẹp yêu thích sử dụng nhưng thực lại sở hữu rất ít bằng chứng chứng minh cho các tuyên bố về tác dụng thần kỳ đối với làn da. Và than là một trong số đó.
Reading time 7 minutes

Than (charcoal) là thành phần như thế nào?

Than gỗ hay than củi là một chất màu đen, rất nhẹ, được chế từ gỗ qua quá trình chưng khô. Chúng có khả năng hấp thụ lớn và được sử dụng làm chất hấp thụ, chất lọc, dược phẩm,chất đốt hoặc làm phụ gia của thuốc súng đen. Tuy nhiên, sản phẩm được dùng trong ngành công nghiệp làm đẹp và y học là than hoạt tính - là loại than trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao và làm thay đổi cấu trúc bên trong, khiến giảm kích cỡ các lỗ, tăng diện tích bề mặt và trở nên xốp hơn.

Với kết cấu tơi xốp ấy, than hoạt tính có điện tích âm, thu hút các phân tử mang điện tích dương, chẳng hạn như các độc tố và hơi. Hay nói cách khácc, loại than này giữ các độc tố và hóa chất vào bên trong, góp phần ngăn chặn chúng bị hấp thụ. Do vậy, trong y học, than hoạt tính được sử dụng điều trị các tình trạng ngộ độc, nhiễm trùng đường tiêu hóa, buồn nôn. Còn trong làm đẹp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thành phàn này trong công thức của các sản phẩm mặt nạ, xà phòng rửa mặt, miếng bọt biển tẩy tế bào chết, chất khử mùi và các liệu pháp chăm sóc tóc và da đầu vì than có khả năng loại bỏ dầu thừa.

Những điểm còn nghi ngờ về lợi ích

Về mặt lý thuyết, tính thấm hút của than có tác dụng trị mụn và giải độc da bằng cách loại bỏ bụi bẩn và dầu nhờn. Nhưng các chuyên gia nói rằng những tuyên bố này thiếu khoa học và cần có nghiên cứu chứng minh. Cụ thể, vẫn chưa rõ liệu khả năng loại bỏ độc tố của than (vốn thường thông qua các chế phẩm thuốc viên) có thể được giúp ích cho việc loại bỏ những tạp chất ra khỏi da thông qua đường bôi  hay không.

 

Nhiều loại sữa rửa mặt hoặc mặt nạ than được quảng cáo là tốt cho làn da bị mụn. Tuy nhiên, các loại sản phẩm này thực tế còn được kết hợp với các thành phần trị mụn nổi tiếng khác, chẳng hạn như axit alpha-hydroxy, axit beta-hydroxy, axit salicylic - thành phần ưa mỡ (ưa dầu) được sử dụng để loại bỏ bã nhờn khỏi lỗ chân lông. Hay kaolin được biết đến là chất kết dính bã nhờn (dầu). Do đó, các chuyên gia nói rằng có thể còn quá sớm để khẳng định than là một phương pháp điều trị hiệu quả hơn là các thành phần bổ sung đã được nên trên trong công dụng tẩy da chết và kiểm soát bã nhờn.

Cách sử dụng thành phần than

Than hoạt tính dựa vào sự tiếp xúc vật lý để loại bỏ độc tố. Vì vậy về lý thuyết, nó sẽ có hiệu quả nhất trong việc loại bỏ dầu khi được bôi trong một thời gian trên da. Tuy nhiên, vì có quá ít dữ liệu về lợi ích của than đối với da nên các chuyên rằng cũng khẳng định chưa có quy chuẩn cụ thể về cách thức hoặc tần suất bạn nên sử dụng nó. Do vậy, nếu bạn chọn sử dụng thử một sản phẩm làm từ thàn phần than, lời khuyên của các chuyên gia là hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và không tự ý tăng giảm liều lượng bất hợp lý.

16267726537898891626772654127400

Tóm lại, mặc dù thành phần than không gây dị ứng hay kích ứng gì cho da nhưng đây cũng chưa phải là “thuốc thần" có thể giúp bạn trị tận gốc những vấn đề của làn da dầu mụn. Quan trọng hơn, sản phẩm nên được dùng tích hợp với các thành phần khác hay theo hướng dẫn của chuyên gia để mang đến hiệu quả tốt nhất. Do đó, bạn không nên tự thực hiện những sản phẩm dưỡng da với than mà chưa qua bất kì sự hướng dẫn khoa học nào, đặc biệt là tiêu thụ bằng đường uống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cơ thể và làn da.

Tags

thanden

related posts

Recommended posts for you