Love & Life

Ly hôn không phải là hết, sống trọn vẹn cùng nhau mới quan trọng

Trong nhiều thập kỷ, Bill và Melinda Gates đã là những nhân vật hùng mạnh trên thế giới. Những đóng góp từ thiện to lớn giúp họ tiếp cận với các cấp chính phủ, doanh nghiệp và khu vực phi lợi nhuận cao nhất. Chẳng thế mà cuộc ly hôn của họ đã khiến cho cả thế giới quan tâm. Nhưng bạn cũng có thể muốn hiểu hơn về cuộc hơn nhân gần 3 thập kỉ này để có góc nhìn khác về cuộc chia tay của họ.
Reading time 12 minutes

Sống trọn vẹn với tình yêu và hôn nhân

Trong tuyên bố chính thức về cuộc ly hôn, Bill và Melinda cùng nhau chia sẻ rằng trong suốt hơn 20 năm vừa qua, họ “đã cùng nhau xây dựng nên một tổ chức tạo công ăn việc làm trên toàn thế giới, cho phép mọi người sống khoẻ hơn và hiệu quả hơn”, và cặp đôi “tiếp tục chia sẻ niềm tin chung ở sứ mệnh ấy” nhưng họ “không còn tin tưởng rằng có thể đi tiếp như một cặp đôi trong chương tiếp theo của cuộc đời”.

Những lời bộc bạch trên vừa đủ cho thấy Bill và Melinda dù ly hôn nhưng đã sống trọn vẹn với cuộc hôn nhân của mình. Chẳng vì thế mà trong 20 năm họ đã có với nhau ba người con, cùng chung chí hướng giúp cho thế giới tốt hơn và xây dựng, phát triển quỹ chung Bill & Melinda Gates Foundation.

Bill và Melinda đều là những người tài giỏi và có những lý tưởng sống của riêng mình. Họ đều có quỹ riêng để theo đuổi lý tưởng cá nhân. Trong khi Bill sở hữu Gates Venture thì Melinda cũng có Pivotal Venture. Thế nhưng, họ vẫn đưa ra quyết định thành lập Bill & Melinda Gates Foundation trong từng ấy thời gian (và sẽ tiếp tục cùng nhau điều hành ngay cả sau khi ly hôn), cho thấy tình thân gắn bó của hai người.

Cũng trong suốt 27 năm ấy, Bill hiếm khi, nếu không nói là chưa từng phàn nàn bất kì điều gì về vợ. Những người xung quanh ông đều nhận xét ông là một người yêu vợ hết mực. Còn Melinda là một người phụ nữ mạnh mẽ và quả quyết. Cô biết trước những khó khăn sẽ phải trải qua nếu kết hôn với một người tài giỏi và tham vọng như Bill, nhưng vì tình yêu, cô vẫn mạnh mẽ buộc Bill phải lựa chọn sau 6 năm bên nhau “hoặc kết hôn, hoặc chia tay” vào thời điểm mà Bill vẫn đắn đo không biết có thể “cân bằng được công việc và cuộc sống gia đình hay không”.

Một cuộc hôn nhân bình đẳng nhưng cũng thăng trầm như bao cuộc hôn nhân khác

Với Bill và Melinda, họ cố gắng xây dựng một cuộc hôn nhân bình đẳng. Bill luôn coi Melinda là một đối tác đáng tin cậy trong cả công việc và cuộc sống. Cuộc hôn nhân bình đẳng ấy được xây dựng bằng cả sự lãng mạn và nhiều nỗ lực. Những câu chuyện trên báo chí vẫn kể Bill luôn rửa bát giúp vợ vào buổi tối hay tình nguyện đưa đón con gái đi học hai ngày một tuần như sự cam kết trong công việc gia đình. Nhưng liệu đó có phải là toàn bộ câu chuyện?

Có lẽ vì Bill và Melinda đều là những người kín tiếng, họ ít khi phàn nàn về nhau nên người ta không hiểu được những thăng trầm mà họ đã phải trải qua trong từng ấy năm. Trong bộ phim tài liệu Inside Bill’s Brain được Netflix sản xuất vào năm 2019, cuộc phỏng với Melinda đã cho thấy phần nào những góc khuất, những khó khăn mà họ phải trải qua trong suốt cuộc hôn nhân. Đó cũng có lẽ là lần hiếm hoi chúng ta thấy Melinda bộc bạch nhiều tâm tư về cuộc hôn nhân của mình như vậy.

Bill, người đàn ông nghiện việc và đầy tham vọng với những kế hoạch giúp đỡ cho thế giới hẳn cũng đã gặp phải nhiều thử thách khi bước vào cuộc hôn nhân mà ông buộc phải dành nhiều thời gian hơn cho nó. Đó vẫn luôn là nỗi lo của Bill kể từ khi quyết định kết hôn.

Melinda, một người theo chủ nghĩa nữ quyền, luôn cố được bình đẳng trong mối quan hệ vợ chồng. Cô chia sẻ cô cũng đã vật lộn trong nhiều năm để xây dựng mối quan hệ bình đẳng với Bill. Cô từng giận dữ và tranh luận với Bill tới mức “cảm thấy như chúng tôi có thể dừng cuộc hôn nhân này ngay lập tức” vào năm 2013.

Trên hết là cặp đôi dù tài giỏi, đầy đủ về vật chất và danh tiếng nhưng cũng không thoát khỏi một trong những nỗi buồn của hôn nhân – không có đủ thời gian cho nhau. Đã có thời điểm Melinda mệt mỏi, phải trải qua mọi chuyện một mình cùng cô con gái đầu lòng trong căn nhà rộng rãi nhưng luôn cảm thấy lo sợ và bất an khi vắng bóng người đàn ông trong gia đình. Những điều nhỏ bé nhưng giản dị như dành thời gian cho nhau lại là có thể là niềm an ủi và tạo nên những cuộc hôn nhân bền vững.

Mỗi người đều có những vật lộn riêng của bản thân nhưng họ đều đã cố gắng cùng nhau giải quyết – một đặc điểm thường thấy ở một cuộc hôn nhân gắn bó. Nhưng có lẽ đến một thời điểm, những vật lộn ấy không thể dung hoà được nữa.

Cho đến cách xử lý việc ly hôn nhẹ nhàng của những người đã dành hết thanh xuân cho nhau

Ai rồi cũng đến lúc phải thay đổi, khi tình yêu không còn và những lý tưởng mới xuất hiện sẽ buộc chúng ta phải ra quyết định. Với Bill và Melinda, cuộc nhân duyên này chỉ đơn giản là đã đến hồi kết của một chương trong cuộc đời họ.

Họ đã trải qua những sóng gió cùng nhau, đã cùng gây dựng nên cơ nghiệp thành công, trở thành những người được ngưỡng mộ nhất thế giới và giúp đỡ cho nhiều người trên thế giới. Điều họ đạt được trong cuộc hôn nhân kéo dài 27 có lẽ cũng đã trọn vẹn. Họ đã sống hết mình cho những giây phút đẹp nhất trong cuộc hôn nhân của mình.

Đã gắn bó lâu như vậy, họ cũng coi nhau là tri kỉ, là tình thân, nêu họ lựa chọn ly hôn một cách âm thầm và nhẹ nhàng nhất có thế, giống như dù khó khăn nhưng là điều họ đã cùng đồng thuận – một quyết định chung cuối cùng được đưa ra trên vị trí là vợ chồng.

Cả hai cũng đưa ra tuyên bố rất quả quyết nhưng cảm giác rất nhẹ nhàng về lựa chọn của mình trên Twitter, chỉ đơn giản là “không còn tin tưởng rằng có thể đi tiếp như một cặp đôi trong chương tiếp theo của cuộc đời”. 

Mặc dù họ có thể vẫn đang còn những hoang mang và tìm kiếm định hướng mới không có nhau trong chặng đường phía trước. Nhưng cuộc hôn nhân đẹp đẽ của Bill và Melinda cũng cho ta thấy cần trân trọng những khoảnh khắc của hiện tại, trân trọng những giây phút đẹp nhất cùng nhau, ly hôn không có nghĩa là chấm hết, nó đơn giản chỉ là hồi kết của một câu chuyện.

Thực hiện: Dương Hương

related posts

Recommended posts for you