Style

PHẢI XANH: Quần áo của bạn chiếm bao nhiêu % tỷ lệ rau quả?

Thế hệ vải vóc tiếp theo được làm từ vỏ táo, cùi nho, cam và dứa sẽ sớm xuất hiện. Giống như việc chúng ta ăn nhiều rau xanh, ít thịt bò là chuyện đương nhiên tốt, hãy nghĩ đến việc mặc được chúng: những vải vóc có chất liệu rau quả. Và tương lai không xa, tin tôi đi, cuộc đối thoại của thời trang bền vững và dân công sở sẽ là: Quần áo bạn mặc có bao nhiêu % rau củ quả thế?
Reading time 10 minutes
Bên trái: Một chiếc túi làm bằng da từ quả táo, một chất liệu do công ty Frumat của Ý phát triển. Bên phải: vải được làm bằng vỏ cam, chiếc váy này được thiết kế bởi Salvatore Ferragamo để kỷ niệm Ngày Trái đất 2017. Ảnh: Wallpaper

Tìm kiếm chất liệu cho sợi vải từ cây rau củ quả: Một hành trình thi vị 

Ăn ít thịt bò hơn, mặc ít đồ da hơn sẽ giảm thải lượng carbon của trái đất. Tương tự như vậy, việc có phần nhiều tỷ lệ rau củ quả trên quần áo sẽ là cách thế hệ Millennials và Gen Z sẽ nói chuyện với nhau về bền vững, trong tương lai gần. 

Tuy nhiên, làm thế nào để tìm ra loại rau củ quả có thành phần phù hợp để làm nên sợi vải? Chúng ta có thể tìm hiểu một vài tin vui từ Wallpaper: 

1. Vào tháng 1, Nina Marenzi, một đơn vị từng thành lập The Sustainable Angle vào năm 2010, đã giới thiệu ra thị trường các lựa chọn thay thế cho vải từ sợi polyeste gốc dầu và không thể tái tạo. Nina Marenzi giới thiệu vải Vegea làm từ phế thải nho từ ngành sản xuất rượu vang; vải Orange Fiber, từ ngành công nghiệp cam quýt của Ý - loại vải mềm mại và sang trọng mà Salvatore Ferragamo đang độc quyền; vải Frumat, một chất thay thế da từ chất thải của táo; và MycoTex, một loại vải dệt từ nấm có thể được tạo mẫu thành quần áo mà không cần cắt và may.

2. Và, chất thải nông nghiệp đang trở thành một ngành kinh doanh thực sự. Jayesh Vir, đồng sáng lập và chủ tịch công ty khởi nghiệp sợi chuối Green Whisper, cho biết "thị trường sinh thái dự kiến ​​sẽ đạt 74 tỷ USD vào năm 2020". Sợi chuối của ông sử dụng quy trình không có hóa chất và kết quả là sợi dệt có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, siêu thấm, chống ố và chống cháy. Để tìm ra nguồn tiêu thụ cho loại chất liệu này, Vir đã đàm phán với nhiều thương hiệu khác nhau ở Mỹ, châu Á và Pháp - về giày và quần áo - cũng như các khách sạn và hàng không.

3. Tham vọng tương tự là Agraloop, một hệ thống mới có thể biến chất thải và cặn bã từ dứa, chuối và mía thành sợi. Được mệnh danh là "Crop-A-Porter", công ty còn thưởng cho nông dân nếu có sáng kiến hiệu quả với sản phẩm thừa, tạo ra một nguồn cung thông minh, carbon thấp để tạo ra hàng dệt phân hủy sinh học. Agraloop đã giành được Giải thưởng Thay đổi Toàn cầu năm 2018 - một sự kiện do Quỹ H&M tạo ra nhằm nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tương lai cho ngành thời trang và dệt may. 

4. Người sáng lập Piñatex, Carmen Hijosa, đã làm việc để tạo ra một sản phẩm thay thế cho da từ những năm 1990, khi cô đang tư vấn cho ngành xuất khẩu da của Philippines. Bị sốc trước mức độ ô nhiễm từ sản xuất da truyền thống, cô bắt đầu tìm kiếm một loại da thay thế không từ dầu mỏ, có nguồn gốc thực vật, ít carbon. Cô đã đến Đại học Nghệ thuật Hoàng gia London để nghiên cứu ý tưởng biến lá dứa thành một vật liệu cứng và Piñatex là một trong những loại vải công nghệ sinh học đã có mặt trên thị trường, hiện được sử dụng bởi các thương hiệu giày Artesano và Nae Vegan, cũng như cho Boss và áo khoác biker của Altir. Năm 2019, công ty có kế hoạch mở rộng quy mô bán hàng và sản xuất, với mục tiêu tập trung vào nội thất và nội thất xe hơi, cũng như thời trang và phụ kiện.

Túi "Bolt Projects Mylo Driver", $400, của Bolt Threads

H&M, Kering đều đang bước chân vào tìm kiếm chất liệu bền vững cho vải vóc 

H&M, cũng như Kering, hiện đang có một cuộc chạy đua để thu khoảng cách về các chất liệu nguyên sinh không bền vững.

Rõ ràng, truyền thông và người tiêu dùng sẽ nhắc đến và chọn mua để mặc trong 20 năm nữa những thương hiệu có tính bền vững. H&M đặt mục tiêu sử dụng 100% "nguyên liệu tái chế hoặc các nguyên liệu có nguồn gốc bền vững khác" vào năm 2030.

Trong khi đó, Stella McCartney dẫn đầu với tư cách là một thương hiệu quần áo thuần chay sang trọng và hiện đang ngày càng tìm kiếm những lựa chọn thay thế không chứa carbon cho túi tote "Falabella" được săn lùng hay giày thể thao Adidas Stan Smith thuần chay. McCartney hợp tác với Bolt Threads, một công ty khởi nghiệp của Mỹ đang phát triển Mylo, một loại da trồng trong phòng thí nghiệm được làm từ sợi nấm, cấu trúc rễ ngầm của nấm. Chiếc túi Mylo "Falabella" đầu tiên vừa trưng bày trong khuôn khổ triển lãm "Fashioned From Nature" của V&A vào năm ngoái.

Millennials và Gen Z có thể tìm kiếm lời giải từ chất liệu bền vững, tại sao không? 

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, lấy ví dụ về Paolo Carzana, một cựu sinh viên đang nhận học bổng bền vững Kering tại Central Saint Martins London. Anh tốt nghiệp Đại học Westminster năm 2018 với bộ sưu tập đặc biệt được làm riêng từ vải tái chế và Piñatex, một sản phẩm thay thế cho da làm từ lá dứa.

Tại Việt Nam, Chris Ty và cô Bích Sơn từ F.A.C.E Fashion Design Academy (facefashiondesignacademy) là hai chân dung thú vị. Trong khi cô Bích Sơn tìm kiếm và sáng tạo vải từ các kỹ thuật nhuộm natural print-dyeing, thì Chris Ty lại làm sống lại cách dệt vải của người Ê đê từ dự án Ede Yarns cùng những người bạn. Chris Ty thậm chí còn cùng với bạn bè rải lại hạt giống nhuộm vải dọc con đường Ede để từ đó có nguồn cung cho vải nhuộm của mình.

Ngoài ra, những ai yêu về bền vững tại Việt Nam đều biết về nữ nghệ nhân Phan Thị Thuận (65 tuổi, Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội), người đầu tiên ở Việt Nam dệt vải từ tơ sen. Trong công xưởng rộng khoảng 500m2, người phụ nữ 65 tuổi vẫn thoăn thoắt đưa thoi dệt vải. Trong đó, nhiều sản phẩm lụa do bà Thuận sản xuất gây được tiếng vang và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Hy vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ tìm ra những sợi vải bền vững từ rau củ quả, được nghiên cứu và sáng tạo trực tiếp từ Việt Nam - đất nước vốn có truyền thống và văn hoá bền vững trong lối sống 

Nữ nghệ nhân Phan Thị Thuận (65 tuổi, Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội), người đầu tiên ở Việt Nam dệt vải từ tơ sen

Tags

sustainable

related posts

Recommended posts for you