Love & Life

Người đơn giản thường giỏi hơn, vì sao vậy?

Có hai loại người trên thế giới: người đơn giản và người phức tạp hóa vấn đề.
Reading time 6 minutes
Ảnh bìa: Kimberly vẽ cho NYtimes 

Những người phức tạp thường quên đi giải pháp đơn giản. Với hầu hết mọi thứ, họ đều làm theo cách khó và phức tạp nhất. Nhìn từ bên ngoài, điều này có vẻ như họ đang tỏa sáng trước những thử thách.

Những người đơn giản thì ngược lại. Họ tránh sự phức tạp dưới bất kỳ hình thức nào. Họ có thể bị nhầm lẫn với những người chỉ làm một lượng công việc tối thiểu cần thiết.

Sự khác biệt giữa hai kiểu người này càng trở nên rõ ràng khi họ được yêu cầu viết một bài thuyết trình hoặc báo cáo. Ngay cả khi đang viết về cùng một thứ, thì người phức tạp sẽ viết nhiều và rắc rối hơn người đơn giản. 

Tuy nhiên, vì sao người đơn giản thường dễ đạt được thành tựu hơn trong công việc và đời sống, so với người phức tạp?

Nhiều hơn + phức tạp = Tốt hơn?

Theo lifehack, bản chất con người là muốn nhiều hơn, chúng ta thường thấy hứng thú với những thứ khó khăn và phức tạp. Khi thành tựu đạt được, chúng ta cảm thấy nó đáng giá.

Điều này được lý giải khi tiến bộ trong công nghệ thường tập trung vào số lượng nhiều. Trong nhiều thập kỷ trước, điện thoại dùng để gọi. Giờ đây, điện thoại còn có thể lướt web, nghe nhạc, máy ảnh, chơi game… Vô hình chung, con người ngày nay khi nhìn thấy điều gì đó có nhiều công dụng và chức năng khác nhau. Chúng ta tự động cho rằng nó tốt hơn những món đồ khác.

Phức tạp thì hấp dẫn nhưng không thực tế, đơn giản giúp hoàn thành nhiều thứ hơn

Nếu bạn bắt đầu thấy vẻ đẹp và hiệu quả của sự đơn giản, bạn sẽ thấy mục đích rõ ràng hơn và cảm nhận vấn đề ít áp lực hơn.

Người đơn giản luôn nhìn vào những vấn đề có vẻ phức tạp, cảm nhận chúng, chia thành những phần nhỏ hơn và tái tổ chức. Họ nhận thức rằng sự không cần thiết của vài công việc có thể làm phức tạp bất cứ điều gì. Mục tiêu của họ là đơn giản hóa một vấn đề để làm rõ nguyên nhân gốc rễ của nó và giải quyết chúng theo cách đơn giản nhất, giúp tiết kiệm chi phí và công sức.

Người đơn giản thường khá tập trung, họ luôn có phương pháp để cải thiện năng suất trong công việc, loại bỏ đi các chi tiết rườm ra tốn sức khoẻ và thời gian, tránh những xung đột rắc rối, từ đó mà đạt được chất lượng cao trong công việc và dễ thăng tiến hơn. 

Làm thế nào để đơn giản nhưng ý nghĩa, dưới đây là 2 bí quyết cho bạn

1. Có quan điểm và ý niệm rõ ràng

Ttrước khi bắt tay vào làm điều gì đó, bạn nên chắc chắn 100% về chính xác những gì muốn làm. Nếu có bất kỳ điều gì không chắc chắn, hãy học hỏi và bổ sung ngay lập tức. Sự thiếu hiểu biết sẽ khiến công việc thêm rắc rối và phức tạp vô ích.

2. Chấp nhận bỏ bớt

Nếu một phần việc nào đó không hiệu quả với phần còn lại của dự án, hãy dũng cảm loại bỏ. Điều này sẽ giúp cho phần còn lại của dự án có ý nghĩa và thuận lợi hơn. Điều này cũng chính là cách để bạn từ chối ôm đồm quá nhiều dự án cùng một lúc. Chỉ cần nhớ câu thần chú: Hãy bỏ đi nếu có thể, bỏ đi sẽ tốt hơn. Bạn sẽ làm được!

related posts

Recommended posts for you