Style

10 chiến dịch quảng cáo táo bạo nhất lịch sử thời trang

Cuộc sống có bao màu sắc, thời trang hội tụ đủ những sắc thái đó. Và vì thế, sự táo bạo không thể là ngoại lệ.
Reading time 9 minutes

Từ chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi của Calvin Klein 30 năm trước cho đến quảng cáo khó có thể quên từ nhà mốt Tom Ford, 10 chiến dịch thời trang táo bạo nhất lịch sử thời trang dưới đây đã thực sự chứng minh giới hạn của thời trang chưa bao giờ là hữu hạn.

Calvin Klein

Vào năm 1980, sự xuất hiện của người mẫu 15 tuổi Brooke Shields trong chiến dịch quảng cáo của Calvin Klein gây ra cơn địa chấn không hề nhỏ trong giới thời trang. Sheild mặc những chiếc quần bò bó chặt của Klein và là người đầu tiên nói câu khẩu hiệu nổi tiếng cho đến tận ngày nay “Bạn biết thứ gì ngăn cản tôi và Calvins không? Không gì cả.” Người ta tranh cãi về chiến dịch này phần lớn vì tuổi đời còn quá trẻ của Brooke, thậm chí hình ảnh của nó còn bị cấm trên đài CBS và ABC của Mỹ, nhưng điều này không khiến Klein chùn bước. Xuyên suốt thập kỉ 80 và 90, các chiến dịch quảng cáo của nhà thiết kế này đều có sự xuất hiện của người mẫu trẻ tuổi và thường hướng đến concept gợi cảm táo bạo.

Gucci Men's

Khi còn làm việc ở Gucci, Tom Ford tham vọng biến đổi nhà mốt lâu năm này trở thành phiên bản quyến rũ thời thượng. Trong chiến dịch quảng cáo bộ sưu tập thời trang nam Thu/Đông 2001, Ford hợp tác cùng nhiếp ảnh gia Terry Richardson để cho ra đời bộ ảnh rất có tính dẫn dụ: người mẫu nam nắm một đầu thắt lưng có logo Gucci.

Sisley

Richardson và Sisley lọt vào tâm điểm tranh cãi khi thực hiện hình ảnh quảng cáo một người mẫu vừa vắt vừa nếm sữa bò. Chiến dịch quảng cáo năm 2001 này của Sisley cũng có những hình ảnh khác lấy bối cảnh trang trại, nhưng bức ảnh chụp người mẫu Josie Maran vắt sữa bò gây ý kiến trái chiều hơn cả.

Yves Saint Laurent

Quảng cáo năm 2002 của Yves Saint Laurent là chiến dịch đầu tiên có hình ảnh khỏa thân của người mẫu nam. Người mẫu Samuel de Cubber mô phỏng lại bức ảnh khỏa thân của chính Saint Laurent được chụp vào năm 1971. Không lạ chút nào khi biết giám đốc sáng tạo của bộ ảnh này cũng chính là Tom Ford, “Nước hoa chính là một thứ phục trang cho làn da,” Ford viết trong thông cáo báo chí. “Vậy thì tại sao lại phải che đi cơ thể chứ?”

Gucci

Chiến dịch Xuân/Hè 2003 của Gucci tạo cơn địa chấn với làng thời trang bởi hình ảnh nóng bỏng của người mẫu Carmen Kass khỏa thân hoàn toàn và long vùng kín cạo hình logo G tượng trưng cho Gucci. Nhiều người chỉ trích chiến dịch này do quá phản cảm, Anh thậm chí cấm Gucci sử dụng quảng cáo được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Mario Testino. Tuy nhiên, giờ đây chính quảng cáo này lại được khen ngợi cũng chính bởi sự táo bạo đó.

Sisley

/

Một sản phẩm sáng tao khác của nhiếp ảnh gia Richardson cho hãng Sisley vào năm 2003 cũng nằm trong danh sách này. Hình ảnh người mẫu nữ ở tư thế gợi cảm đối diện chú bò tót tuy muốn ngầm thể hiện khao khát nữ giới trước nguồn năng lượng hấp dẫn về thể chất của nam giới, nhưng ví von này vẫn đủ sức khiến nhiều người tức giận.

Tom Ford

Vào năm 2007, Ford và Richardson lại kết hợp cho chiến dịch quảng cáo nước hoa. Hình ảnh chai nước hoa Tom Ford ở vị trí nhạy cảm trên cơ thể người mẫu này có thể nói khá “tiết chế” so với những quảng cáo trước đó của cặp đôi nhà thiết kế- nhiếp ảnh gia này.

Diesel

Khó có thể quên bộ sưu tập Xuân/Hè 2010 của Diesel nhờ cách xây dựng thương hiệu của hãng này. Slogan “Sex thì thu hút thật… nhưng rất tiếc chúng tôi chỉ bán quần jean thôi” được minh họa với hình ảnh người mẫu gần như khỏa thân phần trên và đang vui vẻ trong bữa tiệc.

Bulgari

Chiến dịch năm 2011 của Bulgari với hình ảnh diễn vien Jullianne Moore tạo nên cơn scandal lớn đến mức bị cấm treo trên bảng hiệu ở Venice, dù trong bức ảnh, cơ thể khỏa thân nữ diễn viên này đã được che kín bởi một chiếc túi và hai chú sư tử nhỏ. Người dân thành Venice cho rằng hình ảnh kiểu này chỉ phù hợp với New York và không đủ đứng đắn để được treo ở quảng trường thành phố này. Cuối cùng, người ta phải treo bức ảnh khác của Moore đang khoác trên người một bộ trang phục thực sự.

Eckhaus Latta

Chiến dịch quảng cáo bộ sưu tập Xuân/Hè 2017 của thương hiệu Eckhaus Latta bao gồm hình ảnh ghi lại giây phút gần gũi của nhiều cặp đôi đời thực, nhưng với kĩ thuật chụp ảnh đặc biệt của nhiếp ảnh gia Heji Shin, những hình ảnh này mang lại cảm giác gợi cảm hơn gợi dục. Chiến dịch này gửi gắm thông điệp: dù có trang phục hay không, cuộc sống vẫn có những giờ phút riêng tư và trần trụi nhất.

Vân Anh

Tags

fashion
guccigift
ads
ysl
bulgari

related posts

Recommended posts for you