Style

Nhà thiết kế JENNY K TRAN: Mang phong vị tailoring nước Anh vào thời trang Việt

JENNY K TRAN là thương hiệu womenswear, hướng đến những dòng sản phẩm thiết kế, may đo cao cấp, đi sâu vào việc khai thác nét đương đại, cầu kỳ trên từng sản phẩm nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ điển của lịch sử thời trang.
Reading time 16 minutes
Nhà thiết kế Jenny K Tran, CEO của thương hiệu may đo thời trang nữ cùng tên.

Sáng lập bởi Jenny K Tran, nhà thiết kế từng tu nghiệp 7 năm tại Anh quốc và giữ vai trò thiết kế chính cho dòng menswear tại Burberry London, sau 4 năm hoạt động tại Việt Nam, thương hiệu đã chinh phục được những khách hàng khó tính nhờ việc chắt lọc và áp dụng những quy chuẩn khắt khe từ các nhà mốt hàng đầu thế giới.

Các thiết kế của JENNY K TRAN không chỉ tôn vinh vẻ đẹp mang tính đương đại, mà còn đánh thức sự tự tin, nét thanh lịch bên trong người phụ nữ, hay nói đúng hơn, là đại diện cho phong cách sống của người phụ nữ hiện đại, độc lập và vô cùng cuốn hút.

Câu chuyện giữa chị Jenny và thời trang bắt đầu như thế nào?

Thời điểm tôi sang Anh du học, chưa có nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn ngành này. Nhưng nhờ gặp những người thầy dìu dắt và hỗ trợ, những người đã rất thành công trong lĩnh vực thời trang, tôi được truyền cảm hứng và chọn theo đuổi thời trang nghiêm túc. Tình yêu thời trang của tôi được nuôi lớn qua quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu về văn hóa của mảnh đất này.

Hành trình chị đến với Burberry, một trong những thương hiệu thời trang danh tiếng nhất thế giới như thế nào?

Thời trang trông hào nhoáng là vậy nhưng kỳ thực là một ngành công nghiệp cực kỳ khắc nghiệt, đặc biệt là ở những kinh đô thời trang như London. Khóa thời trang của tôi: năm đầu tiên có 250 sinh viên, số sinh viên tốt nghiệp là 16 và hiện tại chỉ còn 3 người trụ lại trong ngành, trong đó có tôi là học sinh quốc tế duy nhất.

Trong Tuần lễ Thời trang Tốt nghiệp, tôi được đội ngũ tuyển dụng của Burberry “phát hiện” và được mời phỏng vấn cùng Giám đốc Sáng tạo. Tôi vẫn luôn cảm thấy mình quá may mắn khi là người duy nhất được chọn cho vị trí nhà thiết kế thời trang nam của Burberry London.

Quãng thời gian làm việc ở Burberry ảnh hưởng như thế nào đến định hướng thời trang của chị?

Tôi đam mê thời trang menswear ngay từ ngày đầu đại học bởi sự tinh tế, trau chuốt và bề dày lịch sử của nó. Nhưng phải đến khi bước vào Burberry, tôi mới trực tiếp tiếp xúc với kho tàng kiến thức khổng lồ của menswear, của nghệ thuật tailoring. Tôi được làm việc với những con người tài năng nhất, cầu toàn nhất, làm việc với các công xưởng lâu đời nhất và chạm tay vào những kho vật liệu đồ sộ, đắt đỏ nhất, bao gồm cả kho tàng đồ vintage lớn nhất trên thế giới. Tất cả tạo nên nguồn kiến thức, nguồn cảm hứng vô giá ảnh hưởng đến tư duy trong thiết kế sau này của tôi.

Các thiết kế của Jenny K Tran chịu nhiều ảnh hưởng của phong cách may đo Anh quốc.

Tại sao lại là womenswear, sau rất nhiều năm làm về thời trang nam giới?

Thời điểm những năm 2016-2017, womenswear tailoring vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam. Lúc đó, suit nữ vẫn được quan niệm là những bộ trang phục cứng nhắc, làm mất đi vẻ nữ tính và thu hút vốn có của người phụ nữ. Với khả năng của mình, tôi mong muốn thay đổi quan niệm đó. Bởi suit không những có thể tôn vinh cơ thể phụ nữ, mà sau Thế Chiến II, đây còn là biểu tượng khẳng định vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Tôi muốn sản phẩm của mình giúp phụ nữ Việt Nam khẳng định bản thân họ, giúp họ thể hiện sự tự tin, vị thế của mình thông qua tuyên ngôn thời trang.

"Suit không những có thể tôn vinh cơ thể phụ nữ, mà sau Thế Chiến II, đây còn là biểu tượng khẳng định vai trò và vị thế của người phụ nữ trong xã hội." - Jenny K Tran

Đó là câu chuyện của 4-5 năm về trước. Hiện tại, thời trang công sở với những bộ vest và suit rất được ưa chuộng, Jenny K Tran có điểm gì khác biệt so với các thương hiệu còn lại?

Tôi từng đảm nhận thiết kế cho mảng Tailoring và Outerwear của dòng Burberry London Menswear. Đó là một niềm hãnh diện và cũng là may mắn vô cùng lớn với tôi, bởi trench coat là một trong những thiết kế biểu tượng khi nhắc đến Burberry. Nhờ vậy, tôi được học những kỹ thuật cắt may hàng đầu của những sản phẩm vừa thú vị, vừa phức tạp nhất của menswear.

Tôi nghĩ, ai cũng có thể may suit, nhưng để may chúng với sự hiểu biết sâu sắc về kỹ thuật và ý nghĩa ứng dụng của từng chi tiết trên sản phẩm thì không nhiều, đặc biệt là dùng kỹ thuật Tailoring để tôn vinh những đường cong quyến rũ của người phụ nữ, một điều chắc chắn mang lại hơi thở mới cho thời trang womenswear. Thương hiệu JENNY K TRAN có điều đó. Đó là điểm khác biệt.

Cảm hứng cho các thiết kế suit womenswear của chị đến từ đâu?

Cảm hứng chính vẫn là từ những bộ suit menswear, những áo khoác ngoài kinh điển từ thời thế chiến. Đối với tôi, đó là những thiết kế thông minh nhất. Một chiếc trench coat có thể phục vụ cho cả cuộc sống của người lính nhờ vào từng chi tiết được thiết kế cẩn thận, thấu đáo mang tính ứng dụng riêng.

Yếu tố ứng dụng của sản phẩm, và cả câu chuyện lịch sử thú vị của chúng, luôn là điều tạo cho tôi nhiều cảm hứng. Tuy nhiên, khi thiết kế cho nữ, tôi phải cân nhắc thêm vào một số yếu tố khác để bộ trang phục trở nên cuốn hút và tôn lên đường cong cơ thể nhiều hơn.

Như vậy các thiết kế của chị mang tính ứng dụng hay thẩm mỹ nhiều hơn?

Tôi vẫn luôn phải giải bài toán làm sao để cân bằng giữa tính ứng dụng và thẩm mỹ trong từng BST. Đối với tôi, tính ứng dụng trong một thiết kế luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng tôi cũng tin rằng khách hàng bắt đầu tìm đến JENNY K TRAN khi họ bị thu hút bởi tính thẩm mỹ. Tôi nghĩ tôi đã thành công khi tạo được các thiết kế cân bằng giữa hai yếu tố trên. Như vậy, sản phẩm của tôi mới có nền tảng vững chắc, có triết lý và ý nghĩa rõ ràng.

Chị có thể chia sẻ về Timeless Collection không?

Timeless Collection là bộ sưu tập lớn với các thiết kế nối tiếp nhau từ mùa này sang mùa khác, bao gồm tất cả các sản phẩm của tôi từ lúc thành lập thương hiệu đến giờ. Tôi vẫn chia các sản phẩm mới theo mùa, nhưng tựu chung tất cả đều thuộc Timeless Collection. Đó cũng là điều tôi muốn truyền tải: Tôi muốn những thiết kế mình tạo ra bền vững trước thời gian, và những người phụ nữ của tôi có thể mặc chúng trong tất cả các mùa mà không bao giờ lỗi mốt.

Sản phẩm gần đây nhất của Timeless Collection là bộ sưu tập mùa Thu Đông 2020. Vẫn lấy cảm hứng từ các bộ suit hàng khuy đôi hay đơn, những bộ tuxedo nam nhưng mùa này, tôi khám phá thêm những kĩ thuật thú vị của dòng Haute Couture để thổi vào sự tương phản giữa cứng cáp và mềm mại, giữa sự sắc sảo và quý phái yêu kiều. Các thiết kế mới này là tổng hòa của Tailoring và Haute Couture, hai dòng kỹ thuật tinh túy nhất của thời trang thế giới.

1612270878150097 hlhl66711612270878220104 hlhl8109
1612270940374527 hlhl7751

Những cô gái trong trang phục của Jenny K Tran mang tuyên ngôn gì?

Họ là những người phụ nữ luôn biết mình là ai và sống đúng với lý tưởng của bản thân. Họ luôn thanh lịch, tự tin, cuốn hút theo cách riêng và không phải cố gồng mình trở thành bất kỳ ai khác.

Thế còn người đứng sau thương hiệu? Bản thân Jenny muốn xây dựng hình tượng của mình như thế nào?

Một nhà thiết kế luôn là linh hồn cho sự thành công của thương hiệu. Vì vậy, giống như tuyên ngôn chúng tôi gửi gắm đến những phụ nữ của JENNY K TRAN, tôi cũng biết mình là ai và sống đúng với lý tưởng của bản thân - không ồn ào, khiêm nhường nhưng tập trung hết sức cho đam mê để đi đến đích.

"Tôi biết mình là ai và sống đúng với lý tưởng của bản thân - không ồn ào, khiêm nhường nhưng tập trung hết sức cho đam mê để đi đến đích." - Jenny K Tran

Nếu có một điều để nói về con đường làm thời trang của chị, đó sẽ là gì?

Tuyên ngôn thời trang của tôi cũng như của thương hiệu JENNY K TRAN là Timeless. Không chạy theo xu hướng. Không lệ thuộc vào thời trang. Hãy để chính mình quyết định bản thân là ai, và để thời trang truyền tải những thông điệp không cần nói thành lời. Trong thế giới mà xu hướng thời trang liên tục xoay vòng, chúng tôi chọn trung thành với những thiết kế cổ điển để có thể khắc họa trọn vẹn vẻ đẹp vượt thời gian của những người phụ nữ với lối sống độc lập, tự chủ cũng như những cống hiến của họ cho xã hội.

Định hướng tiếp theo cho thương hiệu JENNY K TRAN là gì?

Tất cả mọi thứ với JENNY K TRAN vẫn mới chỉ bắt đầu và con đường còn dài. Chúng tôi muốn tiếp tục lan tỏa thông điệp tôn vinh vẻ đẹp tự chủ của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, nơi phái đẹp được diện những bộ phục trang mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng tương xứng với vị thế và vai trò của họ.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị này!

Ảnh: NVCC

Tags

localbrand
jennyktran

related posts

Recommended posts for you