Style

Thời trang Việt Nam: Cuộc cách mạng đi từ nhận thức

Thời trang, theo đúng bản chất cốt lõi, là hình thức giao tế đầu tiên và cơ bản nhất mà chúng ta sở hữu. Chưa từng có một xã hội nào trong lịch sử loài người mà không dùng các hình thức tô điểm bên ngoài để thể hiện địa vị xã hội, niềm tin chính trị, và xu hướng giới tính. Sau quãng thời gian dài vật lộn với việc định hình vị thế, thời trang Việt Nam bắt đầu có những bước chuyển mình mạnh mẽ, để dần củng cố vai trò xã hội cố hữu.
Reading time 15 minutes

Tôi từng hơn một lần nghe nói rằng nền thời trang Việt Nam là một nền thời trang của sự sao chép, lố lăng và lạm dụng hình ảnh người nổi tiếng. Dù đúng hay không và đúng đến mức nào, thì sự mặc nhiên này cũng đã phần nào định hình nên cách hiểu của nhiều người về thời trang Việt Nam. Tuy nhiên, quan điểm này đã dần dần thay đổi, nhất là trong vài năm trở lại đây. Chúng tôi tạm gọi đó là cuộc “Cách mạng thời trang”, là chủ đề của ấn phẩm L'Officiel Vietnam December 2020, đồng thời mở ra giai đoạn mới của L’Offciel Vietnam khi chào đón đội ngũ thực hiện mới, với phương châm L’Officiel Vietnam – The Fashion Revolution. 

Sự bùng nổ của các hãng thời trang quốc tế

Chỉ trong vòng vài tháng cuối năm, khi thế giới thời trang quốc tế vẫn bị đóng băng bởi đại dịch, Việt Nam lại chứng kiến sự xuất hiện, mở rộng và tái khai trương của nhiều cửa hàng thuộc thương hiệu quốc tế. Gucci khơi mào cuộc chơi vào tháng 3 với một cửa hàng boutique tại Tràng Tiền Plaza, sau đó là tin vui Christian Louboutin đồng ý phát triển thị trường mới tại Việt Nam sau gần một năm đàm phán với tập đoàn IPP. 

Sự đầu tư mạnh mẽ nhất gần đây còn phải kể đến công cuộc tái xuất của cửa hàng Burberry tại Trung tâm Thương mại Tràng Tiền Plaza, Hà Nội vào tháng 9 vừa qua. Tháng 11, Louis Vuitton và Dior tiếp tục là hai cái tên công phá thị trường thời trang cao cấp tại thủ đô khi lần lượt khai trương cửa hàng mới tại tòa nhà cổ kính International Centre. 

Tại khu vực phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh cũng không kém phần nhộn nhịp với các cửa hàng thương hiệu xuất hiện tại những trung tâm mua sắm sầm uất. Trong kế hoạch 2 năm tới, sau khi Union Square được chính thức cải tạo mở rộng và khách sạn Mandarin Oriental Saigon được chính thức hoàn thành, tiềm năng dành cho các nhãn hàng thời trang cao cấp lại tiếp tục mở ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cuộc số hóa của thời trang nội địa

Một thiết kế trong BST Xuân Hè 2021 của NTK Trần Hùng được phát trực tiếp trong khuôn khổ London Fashion Week

Không dừng lại ở các nhãn hàng thời trang quốc tế cao cấp, thị trường thời trang Việt Nam cũng chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ với các thương hiệu nội địa.

Đầu tháng 10, GIA STUDIOS gây bất ngờ với giới mộ điệu khi ra mắt show diễn trực tuyến trên nền tảng trang web và Instagram của GIA STUDIOS. Là show diễn trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, GIA STUDIOS phần nào thể hiện hướng đi mới cho các show diễn thời trang, hợp nhất công nghệ kỹ thuật số với người mẫu và trang phục. 

Trong khi đó, NTK Đỗ Mạnh Cường vẫn trung thành với việc tổ chức show diễn hoành tráng để ra mắt thương hiệu mới SixDO, song anh lại chọn cách livestream đến hàng triệu khán giả qua các kênh Facebook, Youtube của SixDO cùng hai nền tảng mạng xã hội TikTok và Gapo. Việc đưa sản phẩm lên cá kênh phân phối trực tuyến như Shoppee càng cho thấy định hướng 4.0 của thương hiệu tầm trung mới mẻ này. 

Trong thời điểm ấn phẩm này được thành hình, NTK Trần Hùng cũng tiến hành show diễn Chớm Thu 2021 theo hình thức trực tuyến kết hợp với TikTok. Trước đó, NTK cũng từng gây tiếng vang khi là thành viên Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên của Hiệp hội Thời trang London, nhờ cách xây dựng thương hiệu theo mô hình quốc tế và hướng tới phát triển thời trang bền vững. 

Show diễn Xuân Hè 2021 được trình bày dưới hình thức trực tuyến của GIA STUDIOS

Nhân lực: Yếu tố tiềm tàng để thời trang phát triển 

Không gian triển lãm “Cục im lặng” của NTK Nguyễn Công Trí

Bên cạnh đó, nền thời trang nội địa còn chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thế hệ người Việt trẻ nhanh nhạy với thời trang, đi đầu trong mọi lĩnh vực mới từ lan tỏa sức ảnh hưởng (influencer), sáng lập thương hiệu (founder), quảng bá (marketer), và sáng tạo (creator), cũng như những con người đang tích cực biến thời trang thành một loại hình văn hóa mới với nhiều hoạt động gây quỹ, triển lãm và giáo dục. 

Nếu như các influencer đang dần đưa góc nhìn thời trang đến gần hơn với công chúng nói chung, thì những con người đứng sau các thương hiệu để làm nên thời trang lại âm thầm thay đổi tư duy để không chỉ đạt được mục tiêu bán ra thành phẩm, mà còn hướng đến người dùng hơn. Thời gian qua, thời trang Việt chứng kiến sự ra đời của nhiều chiến dịch quảng bá hướng đến ý nghĩa nội tại nhiều hơn sản phẩm như “Đi để trở về” của Biti’s, “Con đường tôi” của OWEN, hay “Always a woman to me” của Lam Boutique. 
 

Chiến dịch “Ði để trở về” của Biti’s
Thời trang Việt Nam, từ lớp áo khoác ngoài hào nhoáng, giờ đây đang trở thành yếu tố nội tại để góp phần thúc đẩy các tiến trình xã hội.

Không chỉ giới hạn trong những món đồ may mặc, thời trang còn được những người trẻ tâm huyết và sáng tạo đưa ra ngoài biên giới với các dự án triển lãm, làm phim và giáo dục đầy ấn tượng.

Từ “Cục im lặng” của Nguyễn Công Trí cho đến “Mộng bình thường” của Thủy Nguyễn, thời trang nay trở thành một đối tượng nghệ thuật, một hình thức biểu đạt văn hóa và nâng tầm nhận thức cho công chúng yêu thời trang.

Cuối tháng 9 vừa qua, Tuần lễ Phim Thời trang lần thứ ba cũng vừa được Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức, bắt đầu với những thước phim thể hiện vẻ đẹp của trang phục Việt Nam truyền thống trong “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”.


Giáo dục về thời trang cũng được chú trọng hơn bao giờ hết, với sự ra đời của nhiều trung tâm giảng dạy về thời trang. Bên cạnh các hình thức lớp học truyền thống, người yêu thời trang giờ đây còn có thể tiếp cận với thế giới thời trang qua các hình thức sáng tạo như lớp học trong rừng về Zero-Waste Fashion (thời trang không phát thải) của Thạc sĩ Thời trang Elena Ryleeva, hay Eco-Dying (nhuộm tự nhiên) với nguyên liệu nhuộm chính đến từ cỏc cây và hoa lá.

Thời trang bền vững và niềm tự hào "Made in Vietnam"

 

Thời trang là ngành công nghiệp đứng thứ 3 chỉ sau ngành dầu khí và nông nghiệp về mức độ gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ dừng lại ở một trào lưu nhất thời hay chiêu trò tiếp thị, tại Việt Nam, thời trang bền vững đã trở thành một nội lực tiềm tàng để tạo nên sức đẩy cho thương hiệu trong dài hạn. Tiêu biểu có thể kể đến như Kilomet 109 với phương châm sản xuất thời trang không rác thải với quy trình sản xuất khép kín, đồng thời gắn kết mật thiết với một loạt các nghề thủ công truyền thống có nguy cơ mai một ở Việt Nam.

Đúng như tên gọi, thời trang bền vững đòi hỏi sự đầu tư lâu dài cả về chất và lượng. Chính vì thế, những thương hiệu dẫu không tuyên bố đi theo hướng bền vững 100% vẫn có những bước tiến đáng kể như chiến dịch Refinity của Leinné để biến tấu các món đồ không còn được sử dụng. “Fashion Destination” của NTK Lê Thanh Hòa cũng mang đến BST chỉ sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường và dễ dàng phân hủy. 

Song hành cùng thời trang bền vững chính là niềm tự hào “Made in Vietnam”, khi người làm thời trang bắt đầu tôn vinh những sản phẩm được làm ra tại Việt Nam thay vì chiếc mác ngoại nhập. Hẳn nhiều người vẫn chưa quên BST 09 làm từ Lãnh Mỹ A được NTK Nguyễn Công Trí, những chiếc túi đan của Ladan, đồ thêu tay tinh xảo của XQ, hay phụ kiện từ nghề chạm khắc gỗ của Fashion 4 Freedom.

Trong chiến dịch #ProudlyMadeInVietnam của Biti’s, Biti’s Hunter đã kết hợp cùng nghệ sĩ Việt Max thể hiện niềm tự hào Việt Nam và kêu gọi cộng đồng cùng tham gia chiến dịch, đồng thời cùng nhạc sĩ Thanh Bùi và ca sĩ Bích Ngọc Ngọc ra mắt bài hát “Tự Hào Việt Nam (Proudly Made in Vietnam)” – cất cao tiếng hát đầy niềm tự hào với cảm hứng từ những câu chuyện Việt Nam.

Thời trang Việt Nam, giờ đây là một kỷ nguyên của đổi mới, tạo dấu ấn riêng từ các nhãn hàng nội địa, và điểm đến của các thương hiệu quốc tế. Dần thoát khỏi cái bóng quá lớn từ người nổi tiếng hay các chiêu trò kéo từ thảm đỏ đến sàn diễn, các nhà thiết kế Việt Nam đang dần được định hình bởi sự sáng tạo và tính nguyên bản, dẫu không nhiều, nhưng vẫn là dấu hiệu rất tích cực. Và đó chính là tinh thần Fashion Revolution mà L’Officiel Vietnam đang hướng tới.

Hải Yến

Tags

thoitrangbenvung
thoitrangvietnam

related posts

Recommended posts for you