Style

PHẢI XANH: Millennials và Gen Z yêu thích sự bền vững, thương hiệu Việt có nên lo lắng?

Gen Z và Millennials đang đòi hỏi sự bền vững nhiều hơn ở các thương hiệu xa xỉ, đặc biệt là nếu đánh hơi về hành động “Greenwashing", họ sẽ ngừng ủng hộ ngay lập tức.
Reading time 12 minutes
Kilomet 109

Những điểm nhấn về BST bền vững từ thương hiệu xa xỉ trong năm qua

Dễ dàng nhận ra, các nhà mốt lớn đều đang dần ra mắt các dự án có liên quan đến tính bền vững.

Gucci: Gucci từng ra mắt Gucci Off the Grid – dòng phụ kiện làm từ vải tái chế, tiếp đó là mối hợp tác TheRealReal – nền tảng bán đồ xa xỉ đã qua sử dụng để chạm đến tay của những người “bình thường” hơn. Mới đây, Gucci còn bền bỉ sản xuất chiếc túi màu xanh dùng từ giấy tái chế đang được các fashionista vô cùng yêu thích.

Burberry: Burberry cũng đi đầu trong các nỗ lực và cam kết về bền vững và xã hội. Thương hiệu sử dụng nguồn điện tái tạo tại các thị trường Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma Cao), Malaysia, Singapore và Thái Lan. Năm ngoái, hãng ra mắt “ReBurberry Edit”, dòng thời trang bền vững gồm 26 mẫu thiết kế cũ-nhưng-mới nằm trong BST Xuân Hè 2020.

Louis Vuitton: Ra mắt LV Upcycling 2021, sử dụng các chất liệu cũ từ LV Trainer 2019, sản xuất tại xưởng giày chuyên dụng của hãng ở Fiesso d’Artico. Dòng giày cũng là hiện thân cho tư tưởng upcycling mà Giám đốc Sáng tạo Virgil Abloh đang theo đuổi.

Nhìn sang local brand, liệu các thương hiệu đã hiểu hết nhu cầu về thời trang bền vững của millennials và gen Z?

Kilomet 109
Kilomet 109
Phi Pham
Phi Pham
Kilomet 109
Kilomet 109
More than Blue
More than Blue
More than Blue
More than Blue
More than Blue
More than Blue

Hiện tại, các thương hiệu Việt đang đi đến hành trình của bền vững vẫn chỉ có thể được đếm trên đầu ngón tay như Kilomet 109, Timtay, San Design, Metik Seiko, More than Blue... Nhiều thương hiệu tiến gần đến bền vững như Môi Điên, Lâm Gia Khang, Phi Phạm... nhưng vẫn đang dè dặt và có phần e ngại. Các thương hiệu vẫn không biết được rằng liệu Millennials và Gen Z có thực sự chi tiền cho sản phẩm bền vững?

Gen Z và Millenials: Những nhu cầu khác biệt trong việc mua sản phẩm bền vững?

Chúng ta cần hiểu rõ thêm về tính cách của 2 thế hệ Gen Z và Millennials, từ đó, thương hiệu nội địa có hướng đi phù hợp:

  1. Millennials và Gen Z không thích những thương hiệu bị “đánh hơi” là có hoạt động “tẩy xanh” thương hiệu của mình bằng việc tiếp thị bền vững.
  2. Khác với thế hệ đi trước vốn thường chọn mua đồ hiệu hay đồ có giá trị cao nhờ vào tính thủ công truyền thống, tính di sản lâu đời của thương hiệu, Millennials và Gen Z còn đòi hỏi thêm tính bền vững và thời trang đạo đức, theo Jing daily.
  3. Chắc chắn là không phải tất cả, thậm chí là ít Millennials và Gen Z sẽ bỏ tiền mua sản phẩm bền vững. Dữ liệu từ báo cáo bởi công ty có chứng nhận sinh thái Oeko-Tex cho thấy rằng "69% thế hệ Millennials nói rằng, họ tìm kiếm tính bền vững và thân thiện với môi trường khi tìm mua quần áo, nhưng chỉ 37% thực sự mua đồ từ các thương hiệu theo tiêu chí đó."
Những người bạn Millennials và Gen Z trong dự án Ede Yarns

Thương hiệu có nên lo lắng về việc thương hiệu của mình thiếu tính bền vững?

Đầu tiên, Daniel Langer, giảng viên của khoá MasterClass cho rằng, thương hiệu không nên quá lo lắng về việc dòng sản phẩm của mình thiếu tính bền vững, mà đã đến lúc nghĩ rằng đó là một thách thức và là cơ hội để nâng tầm sản phẩm. Ông nói rõ: “Các thương hiệu cả xa xỉ và không xa xỉ đều nên táo bạo hơn khi đề cập đến tính bền vững, vì đó là một trong những cơ hội tốt nhất của họ để đến gần hơn với người tiêu dùng thế hệ mới, đồng thời đi đúng tiến trình của xã hội."

Nhà nghiên cứu Nicole Giordano của công ty StartUp Fashion cũng nhắc nhở rằng trước khi củng cố tính thân thiện với môi trường, thương hiệu nên xem xét giá trị của công ty. Từ đó, họ có thể tìm thấy mối tương quan giữa tính bền vững với giá trị cốt cõi của doanh nghiệp thay vì theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng một lúc. “Bạn có thể thêm tính bền vững vào mục tiêu của mình, nhưng nếu thương hiệu cố gắng làm quá nhiều thứ ở thời điểm bắt đầu, họ có thể gặp nguy hiểm và mất hết tất cả… đặc biệt là nếu họ kinh doanh bằng vốn cá nhân”.

Thứ ba là, làm thế nào để tiếp cận mô hình gọi là bền vững, liệu có bắt buộc phải trở thành những nhà đổi mới đầy tính hàn lâm hoặc cầu kì cho một hệ thống bền vững? Nếu đủ nguồn lực thì điều này tốt, nhưng nếu không, hãy bắt đầu từ những suy nghĩ đơn giản. Hãy đặt những câu hỏi như: Làm thế nào kiểm định lại sự lãng phí, nguồn vải và tái sử dụng lại? Điều này sẽ mang đến tính hấp dẫn nào cho thương hiệu? Làm thế nào để tạo ra mối quan hệ lâu dài có lợi hơn với khách hàng của mình bằng cách mua lại sản phẩm cũ của họ? Bạn có thể tìm hiểu cách Kilomet 109, Metik Seiko, More than the blue, Timtay đã làm điều đó như thế nào, từ đó tìm kiếm hướng đi cho riêng mình.

                           Hai cách làm đã thành công

Một thương hiệu ở Anh có tên gọi Christy Dawn đã thử nghiệm hệ thống bền vững và thời trang đạo đức bằng cách sản xuất sản phẩm với đội ngũ sản xuất chi phí thấp, tuy nhiên kết quả là chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng rõ rệt. Cuối cùng, họ quyết chi 35% cho một đội ngũ nhỏ gồm bốn người, tuy chi phí cao nhưng sản phẩm đạt chất lượng. Đội ngũ gồm 4 người giờ đây đã phát triển thành 30, hoạt động ở trụ sở công ty nằm tại Los Angeles. Đội ngũ sản xuất làm việc trong môi trường gọn gàng và an toàn, mức lương công bằng, có kỳ nghỉ và được trợ cấp về chế độ chăm sóc sức khỏe. Nhược điểm duy nhất của chính sách này là: lợi nhuận trở nên kém đi.

Thương hiệu thứ 2 là Jéan của Australia, đến nay mới chỉ hai năm tuổi. Đội ngũ sản xuất có trụ sở tại Bali đã phát triển từ 400 sản phẩm bán được lên đến 14.000 sản phẩm chỉ sau vài tuần. Các nhà đồng sáng lập Evangeline Titilas và Sami Lorking-Tanner chia sẻ kinh nghiệm, trước đây nhóm nhỏ của họ ở Bali, một vài thành viên trong nhóm làm việc thoải mái tại nhà riêng, giờ họ có một nơi mà nhóm sản xuất lớn hơn có thể làm việc cùng nhau để xử lý vải, may, cũng như kiểm soát chất lượng và bao bì. Đội ngũ sản xuất đã phát triển tới 60 nhân viên, tất cả đều được trả lương cao hơn mức trung bình. Đặc biệt, họ ra mắt bốn dòng sản phẩm mỗi năm, nhưng chỉ phát triển những sản phẩm bán chạy nhất.

Nên đi theo hướng nào, Christy Dawn hay Jéan? Câu trả lời nằm ở sự lựa chọn của bạn. L'OFFICIEL Vietnam chúc bạn thành công!

Chuyên mục PHẢI XANH của L'Officiel Vietnam vẫn tìm kiếm bài vở cộng tác cho chuyên mục. Mọi thông tin và bài viết cộng tác, vui lòng gửi về địa chỉ hon@lofficielvietnam.com. 

Tags

sustainable

related posts

Recommended posts for you