Style

Tại sao Gen Z hứng thú với thời trang những năm đầu 2000 đến vậy?

Hoài niệm là động lực cho sự quay vòng của xu hướng thời trang, nhưng mỗi thế hệ lại đi tìm thấy cảm hứng thời trang ở những giai đoạn khác nhau. Với Millennial, đó là xu hướng thời trang từ thập niên 90, còn với Gen Z, thời trang đầu những năm 2000 mới thực sự chiếm sóng.
Reading time 8 minutes

Sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến 2010, Gen Z lớn lên cùng điện thoại thông minh, công nghệ và xu hướng. Thế hệ gắn với selfie, TikTok tiêu thụ tất cả lượng thông tin giải trí, mạng xã hội, thời trang… chỉ với chiếc điện thoại, vì thế chẳng khó hiểu khi một xu hướng có thể được đẩy lên rầm rộ chỉ trong tích tắc. Và thời trang không phải ngoại lệ. Nhờ Gen Z, thời trang từ đầu những năm 2000 một lần nữa lên ngôi, như cách Millennial từng làm với thời trang thập niên 90.

Quảng cáo thời trang thập niên 90

Cả hai thế hệ này đều có xu hướng tìm về quá khứ, một lần nữa chứng minh thời trang có khả năng quay vòng. Chẳng có gì thực sự cũ trong thế giới ấy, bởi cảm giác thoải mái và vượt ra khỏi hiện thực mà thời trang mang lại. Với Millennial, việc nhìn về thời niên thiếu vào những năm 90 và hấp thụ phông nền văn hóa ở đó khiến họ cảm thấy gần gũi và chắc chắn, nhất là khi thế giới họ đang sống đang phải đối mặt với quá nhiều vấn đề. Một nghiên cứu thậm chí khẳng định Millennial là thế hệ không thích mạo hiểm và với thời trang, điều này đồng nghĩa với việc họ thích hướng về những xu hướng cũ mình từng trải qua, thay vì tạo nên cái mới hoàn toàn.

 

Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những xu hướng thời trang mang màu sắc hoài niệm càng được tôn vinh.
Millennial và cảm hứng thời trang thập niên 90

Trong hơn nửa thập kỉ, thời trang từ những năm 90 thống trị mọi sàn diễn thời trang. Bộ sưu tập Thu/Đông 2013 của Hedi Slimane cho nhà mốt Saint Laurent lấy cảm hứng hoàn toàn từ văn hóa giới trẻ thập niên 90. Vào năm 2018, Marc Jacobs sản xuất lại bộ sưu tập Perry Ellis Grunge của mình, năm 2019, Versace mang trở lại sàn diễn những chiếc váy bó đặc trưng của mình. Đây cũng được coi là thập kỉ của những thiết kế tối giản, đậm màu sắc alternative rock. Với sự bùng nổ của mạng xã hội, những xu hướng thời trang mang màu sắc hoài niệm càng được tôn vinh, điển hình là những tài khoản Instagram đăng tải hình ảnh phong cách thời trang người nổi tiếng từ thời Jennifer Lopez mới chỉ 25 tuổi như tài khoản @90sanxiety có tới 1,3 triệu lượt theo dõi, đủ để thấy sức hút của thời trang từ quá khứ. Theo sau đó, thời trang những năm 2000 cũng đang là điểm nóng với thế hệ Z (@2000sanxiety là điển hình).

1608019672426429 1604679745693021 perry ellis spring 19993 rtw 05 naomi campbell1608019677118815 1604679745674372 saint laurent fall 2013 grunge
Naomi Campbell trên sàn diễn của Marc Jacobs Spring/Summer 1993 collection và người mẫu trên sàn diễn Saint Laurent Fall/Winter 2013

Từ đồ thể thao nhung cho đến kính râm màu, những xu hướng từng lên ngôi 20 năm về trước giờ tràn ngập TikTok. Dua Lipa tuy sinh sớm hơn 1 năm so với Gen Z, nhưng là thần tượng đang lên của thế hệ này có công trong việc tái sinh lại kiểu tóc nhuộm kinh điển của Chirstina Aguilera một thời với bộ tóc nhuộm mái của mình. Thậm chí nhà mốt Celine cũng vừa ra mắt bộ sưu tập “The Dancing Kid” với những bộ đồ không thể “năm 2000” hơn với chất liệu vải dệt kim tổ ong (waffle-knit), áo crop-top.

crop-top và quần cạp trễ phủ sóng 2020

Trong khi Millennial trở về với thời trang thập niên 90 từ kí ức của chính mình, Gen Z tiếp cận thời trang những năm 2000 hoàn toàn từ góc độ thẩm mỹ, và không khó để tìm thấy minh chứng của bản sắc thời trang giai đoạn này qua những tấm ảnh rõ nét từ máy ảnh số.

Mỗi thế hệ đều phải đối mặt với những vấn đề mới, nhưng ảnh hưởng của mạng xã hội, video games và điện thoại thông minh chắc chắn có sức ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của thế hệ mới. Với nhiều nhà mốt như Marine Serre, Balenciaga hay Gucci, thời trang là phương tiện đưa người ta về hoài niệm và trốn khỏi thực tại, tương tự với cách Gen Z kết hợp những bộ trang phục hay phụ kiện từ năm 2000 với phong cách thời trang đương thời.

Trong khi Millennial trở về với thời trang thập niên 90 từ kí ức của chính mình, Gen Z tiếp cận thời trang những năm 2000 hoàn toàn từ góc độ thẩm mỹ.
Gen Z rất biết cách ứng dụng thời trang những năm 2000

Gen Z là thế hệ có nhận thức cao về phát triển bền vững và thay đổi xã hội, đây là lực đẩy khiến nhu cầu mua sắm đồ cũ, hay cửa hàng online bán đồ vintage và second hand ngày càng gia tăng. Depop là ví dụ, ứng dụng điện thoại bán đồ vintage online này có tới hơn 90% người dùng ở độ tuổi dưới 26, và 1/3 người dùng có độ tuổi từ 16-24, “Y2K” (thập niên 2000) là từ khóa nổi tiếng nhất trên Depop, đồng nghĩa với tiềm năng thị trường của trang phục giai đoạn này, trong đó những bộ tracksuit Juicy Couture, quần denim cạp trễ… điển hình của thời trang những năm 2000 là “hot items”

Balenciaga Spring/Summer 2021

Hoài niệm trong thời trang không phải hiện tượng mới, đó là điều chắc chắn, nhưng sự hào hứng của Gen Z với những năm đầu thế kỉ 20 nói lên nhiều điều so với chỉ đơn thuần cái cũ xoay vòng và trở thành cái mới, cũng giống cách Millennial ám ảnh với thời trang thập niên 90, hay cảm hứng bất tận của Tom Ford với thời trang thập niên 70.

Tags

millennial
gucci
tomford
balenciaga
genz

related posts

Recommended posts for you