Pop, Music & Film

“Tái Tạo Khát Khao” cùng hai nhiếp ảnh gia Annie Dang & Ariel Cameron

Recreating Desire (Tái Tạo Khát Khao) là triển lãm của hai nhiếp ảnh gia Sài thành Annie Dang và Ariel Cameron. Đây là chương trình nối tiếp triển lãm chung tay trước đó của họ mang tên Feel at Home Among These Questions (Cảm Giác Thân Quen Giữa Những Câu Hỏi Này) ở QUA. Hà Nội vào tháng 7.
Reading time 7 minutes

Các tác phẩm nghệ thuật của bộ đôi nghệ sĩ sẽ được trưng bày ở 289E (289e Nguyễn Công Trứ, Quận 1, Tp.HCM) đến hết ngày 27/11/2020.

QUA. là nhóm nghệ thuật lưu động hỗ trợ những người làm sáng tạo ở Việt Nam. Đơn vị cộng tác với các tổ chức địa phương và địa điểm để liên kết nghệ sĩ, tổ chức triển lãm và sự kiện. Các đơn vị hỗ trợ QUA. bao gồm Hanoi Zine Library, Hanoi Art Map, và Made in Vietnam Zine.

QUA. mở địa điểm đầu tiên ở tầng trệt của Hanoi Rock City vào tháng 9/2019. Trong năm đó, đơn vị đã triển khai xây dựng cộng đồng cho các nghệ sĩ và người làm sáng tạo ở Hà Nội, thường xuyên tổ chức triển lãm, tọa đàm, các buổi chiếu phim, workshop, và cộng tác với những đơn vị ở địa phương và tổ chức từ thiện. Sau đợt tấn công của virus đầu tiên, QUA. trở thành nhóm lưu động với ý định cộng tác với các địa điểm trên khắp Việt Nam để tổ chức show và sự kiện trong tương lai gần.

Annie Dang

Annie Dang là một nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt hiện sinh sống ở Sài Gòn. Tác phẩm của cô đào sâu những đặc tính nổi bật của sự riêng tư, khó chịu, và cô lập. Cô đặc biệt quan tâm về những nghi thức hàng ngày giúp chúng ta có được niềm vui và ý nghĩa trong tiến trình thay vì thành quả.

Bộ ảnh này một phần diễn thơ của Eileen Myles, một phần khám phá các chủ đề trong đó mà Annie đồng cảm, vì cách diễn đạt cứng rắn mà lại gợi cảm. Những dòng thơ ngắn truyền tải sự vui đùa vẩn vơ mà cuối cùng xây đắp nên một bùng nổ âm thầm của sự khám phá, lòng ham muốn, đồng thời là những khoảnh khắc nho nhỏ giúp chúng ta hé lộ và tự kết nối với chính mình.

Annie chọn đồng bằng sông Cửu Long làm nền cho những bức ảnh vì nơi đây mang dấu tích của biết bao kỷ niệm thời thơ ấu. Có điều gì đó thật phấn chấn mỗi khi có dịp quay lại vùng đất quen thuộc với sự mới mẻ và tò mò, kết nối với những lớp cảnh quan trải nghiệm để neo cô lại với ham muốn không ngừng mở rộng trong hiện tại. Với cách nhìn này, sự thành tâm giống như việc tìm thấy điều ngọt ngào trong việc giản đơn là pha một tách trà, và lặp lại ngày tiếp theo.

Ariel Cameron

Ariel Cameron là nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, và nhà giám tuyển. Cô sống ở cả Việt Nam và Úc từ 2017. Những thực tập và nghiên cứu của cô xoay quanh chủ để về cộng đồng và sự kết nối với quê hương xứ sở, được ảnh hưởng lớn bởi tuổi thơ ở vùng địa phương Úc. Cô đã tham gia những chương trình nghệ sĩ lưu trú ở cả Úc và Việt Nam. Tác phẩm của cô được trưng bày ở cả hai đất nước và sắp tới  cô có một triển lãm ở Lễ Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế tại Singapore.

Bộ ảnh này là bài thơ bằng hình ảnh của cuộc đời Cameron năm nay – xen kẽ những tấm chụp chụp ở miền nam Việt Nam với những tấm được chụp ở phía bắc Queensland, Úc. Sau ba năm xa nhà, Covid-19 và một chuyến bay không đúng lúc đã mang cô về Úc. Ngày tháng cứ trôi đi, cuộc sống của cô ở Việt Nam dần trở thành một giấc mơ xa xôi. Trong tâm thế này, Cameron bắt đầu sàng lọc những tấm ảnh về hai vùng đất nhiệt đới, mặc dù cách xa nhau nhưng cùng hấp dẫn với nữ nhiếp ảnh gia.

Giống như khi người kể chuyện trong thơ của Eileen Myles tả về những khao khát đôi lúc có phần mâu thuẫn – cô bị cuốn hút bởi cảm giác ngập tràn trong mùa mưa của cả hai vùng đất. Cô thích đắm mình vào sự ẩm ướt bao trùm toàn cơ thể và tìm thấy cả nét đẹp và góc tối của mỗi vùng.

Bài: Trang PS

Tags

taitaokhatkhao
recreatingdesire
trienlamsaigon
anniedang
arielcameron
trienlamnghethuat

related posts

Recommended posts for you