Style

Margaret Zhang là Tổng biên tập Vogue China, vì sao tạp chí thời trang cần người trẻ?

Mới đây, Tập đoàn báo chí Condé Nast đã đưa ra công bố chính thức về Tổng biên tập mới của Vogue Trung Quốc: Margaret Zhang. Cô gái 27 tuổi sẽ thay thế Angelica Cheung, người đảm nhiệm vai trò này trong 16 năm qua.
Reading time 12 minutes
Từ trái sang: Alex Fox, Margaret Zhang, Mia Kong và Khuất Năng Vĩnh

Margaret Zhang thuộc thế hệ 9x, là cô nàng đa tài. Cô luôn xuất hiện trên hàng ghế đầu của các show diễn danh tiếng, là người mẫu được yêu thích của các nhiếp ảnh gia đường phố với phong cách thời trang trẻ trung và hiện đại. Margaret Zhang còn có khả năng đạo diễn phim, viết kịch bản, sản xuất hình ảnh, nhiếp ảnh, viết lách. Năm 2016, cô là người sản xuất trang bìa cho Vogue Digital China. Bên cạnh đó, Zhang là đồng sáng lập của Background, một công ty tư vấn toàn cầu từng hợp tác với Airbnb, YouTube và các nhãn hiệu thời trang Moncler, Mulberry…

Trong những ngày đầu năm 2021, khi tạp chí Dazed sắp kỷ niệm 30 năm thành lập, họ đã đăng thông báo về những thay đổi đội ngũ biên tập trong giai đoạn sắp tới; và Ib Kamara được bổ nhiệm trở thành Tổng biên tập thay cho Isabella Burley. Tại Trung Quốc, Mia Kong - Fashion Director của Dazed China cũng thuộc lứa Gen Z. Tại Việt Nam, các tờ tạp chí thời trang danh tiếng khác như L’Officiel, Men’s Folio,… cũng bắt đầu đi theo xu hướng tuyển chọn những biên tập trẻ tuổi làm nội dung và chịu trách nhiệm sáng tạo trang bìa.

Tạp chí thời trang - Kỷ nguyên của người trẻ?

Về tính khách quan, theo truyền thống, tạp chí thời trang chủ yếu được xuất bản để cung cấp cho độc giả những thông tin, góc nhìn và phân tích về thời trang, nghệ thuật, phong cách sống và các bí quyến cải thiện phong cách, làm nổi bật các xu hướng hiện tại, khơi gợi cảm hứng và trân trọng đời sống mỗi cá nhân. Một số tạp chí thời trang còn cung cấp các phương tiếp cận nghệ thuật hơn và phát minh ra một lối sống xung quanh quần áo.

Thực tế, tính khắc nghiệt của tạp chí thời trang in là có thật. Không phải ai cũng có khả năng trở thành một BTV của tạp chí in vì nhiều lý do: họ phải thật sự am hiểu về thời trang và nghệ thuật, họ phải thật sự nói ra được cái gọi là phong cách sống, họ phải làm việc với các nhãn hàng là những con người sâu sắc về tính di sản của thương hiệu và kì cựu về thời gian sống trong hàng hiệu. Vì vậy, dễ thấy vị trí Tổng biên tập hoặc các vị trí cao khác thường đòi hỏi một người dày dạn về kinh nghiệm.  

Tuy nhiên, trong thời đại của kỷ nguyên số, dễ thấy người trẻ thường nhanh nhạy, am hiểu và dám thể hiện hơn. Một phần trong số họ cũng đầy đủ những kỹ năng cần thiết của một Thư kí tòa soạn hay Tổng biên tập: Có sự am hiểu về lịch sự và sáng tạo của thời trang; khả năng thể hiện bản thân và chuyên nghiệp trong làm việc với nhãn hàng; sự nhanh nhạy thu hút thế hệ độc giả mới; chịu biến đổi mình trong những dự án đòi hỏi tính sáng tạo mới mẻ của nghệ thuật và thời trang cao cấp.
Alex Fox - Giám đốc sáng tạo L'Officiel Vietnam

Có thể nói, thực tế là ngành công nghiệp báo chí in ngày càng chắt lọc và trở thành địa hạt cần người am hiểu sâu sắc. Mọi người cũng dần ưa chuộng các nền tảng trực tuyến hơn với các nguồn bài uy tín. Đặc biệt hơn, thế hệ Z khá khó tính và chọn lọc tạp chí in nói đúng tiếng nói của họ; cùng với đó là sự quan tâm đến các ấn phẩm trực tuyến. Thế nên, sự tích hợp của đội ngũ nhân viên in ấn và trực tuyến trẻ tuổi tại các nhà xuất bản như Hearst và Condé Nast là sự thúc đẩy từ phía kỹ thuật số để đạt các mục tiêu về lưu lượng truy cập ngày càng tăng.

Các biên tập viên thuộc thế hệ 9x, đặc biệt về thời trang và phong cách sống, là những nhân vật nổi bật trong văn hóa đại chúng, có phạm vi tiếp cận đáng kể trên mạng xã hội (đặc biệt là Instagram) để hợp tác với các thương hiệu về việc tạo nội dung trả phí và vị trí sản phẩm thường sinh lợi hơn công việc hàng ngày của họ. Mặc dù quản lý sản phẩm và giới thiệu cho người dùng những gì mới và tiếp theo từ lâu đã là nhiệm vụ của các biên tập viên thị trường.

Nicole K Best, một nhà văn và biên tập viên tự do cho biết người trước đây là giám đốc phong cách tại Who What Wear nói: “Thời điểm này, các nhà xuất bản và thương hiệu thường đặt giá trị trên phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị tổng quan, vì vậy nếu không tham gia vào mạng xã hội trong khả năng đó, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội thúc đẩy công việc của mình".

Trong một cuộc phỏng vấn với BoF, Tổng biên tập mới của Dazed – Ib Kamara - từng nói về điều cần thiết để làm trong lĩnh vực thời trang là tầm nhìn, có quan điểm riêng biệt và làm việc thật chăm chỉ.

Li li, Giám đốc điều hành của Condé Nast China cũng nhận xét về Margaret Zhang – Tổng biên tập mới của Vogue China: “Margaret am hiểu những xu hướng mới của thế hệ trẻ tiêu dùng Trung Quốc và sở hữu sự nhạy bén trong kinh doanh cần thiết để tận dụng dữ liệu và thông tin chi tiết của chúng tôi trên các nền tảng kỹ thuật số mới.

"Chúng tôi hoan nghênh sự sáng tạo và đổi mới của cô ấy trong việc xác định các phương pháp tiếp cận truyền thông mới và mong muốn cô ấy mang ra thời trang toàn cầu."
Mia Kong - Fashion Director Dazed China

Sự thay thế của Margaret Zhang và Ib Kamara được nhận xét là “đánh dấu một sự thay đổi mang tính thế hệ”, đồng thời cũng thay đổi về mặt chiến lược của Condé Nast. Và khi nói đến Gen Z, thế hệ đã thức giấc, điều quan trọng là các tạp chí thời trang phải nhận ra rằng, rất nhiều người trong số họ là những người ủng hộ cho sự toàn diện và đa dạng. Thế hệ 6X, 7X, 8X chưa hẳn là nhóm đối tượng đích thực hay quan tâm đến thế giới qua công cụ kỹ thuật số. Nhưng tất thảy mọi thứ đang cố gắng chuyển động cùng kỹ thuật số, mà thế hệ Gen Z là nhóm đối tượng nồng cốt tiếp cận cùng công nghệ 24/7. Truyền thông báo chí sẽ nghe thấy tiếng nói của họ trên mạng xã hội Instagram và trên các nền tảng khác.

Khuất Năng Vĩnh - Thư ký tòa soạn Men's FOLIO Vietnam

Như đã nói, học thuật không thể tách rời khỏi thời trang bởi vì điều quan trọng là phải có trách nhiệm với ngành. Tựu trung, đối tượng lớn nhất của tạp chí ngày hôm nay là trực tuyến, và để tạo nên một câu chuyện kỹ thuật số hay thì khái niệm văn hóa đại chúng có thể được khai thác cụ thể hơn, quan trọng là phải nhấn mạnh vào các cuộc trò chuyện và tính tương đối. Trong hệ thống kỹ thuật số này, người đọc có thể chia sẻ các phản hồi tích cực hoặc tiêu cực, sau đó thúc đẩy hoặc tác động đến hoạt động kinh doanh và thay đổi cách nhìn đối với các thương hiệu và phương tiện truyền thông. Khi cấu trúc bị đảo lộn, độc giả trở thành người nói cho họ biết họ thích gì và muốn gì - đó là sự hòa nhập cùng với thế hệ mới.

Bài: Thế Phong

Tags

magazine

related posts

Recommended posts for you