Art & Design

Nhiếp ảnh gia Nelly Nguyễn – chủ nhân bộ ảnh Vietnamese Bánh Mì

Nelly say mê làm mới những chủ đề tưởng tầm thường, với nhãn quan của người chụp ảnh và cảm hứng nghệ thuật từ hội họa, dù cô không tự nhận mình có một phong cách cụ thể nào.
Reading time 13 minutes

Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng sống và học tập ở Singapore và Anh, Nelly Nguyễn thừa nhận mình đã có khoảng thời gian để chiêm nghiệm và tìm thấy những cảm hứng từ chính nơi mình sinh ra và lớn lên mà chúng ta đôi khi vẫn lãng quên vì nó quá đỗi thân thuộc, và bộ ảnh Vietnamese Bánh Mì là minh chứng tiêu biểu của nguồn cảm hứng này.

 

Bộ ảnh Vietnamese Bánh Mì do Nelly Nguyễn thực hiện mang lại những trải nghiệm thị giác khác nhau với người xem tạo nên nhiều ý kiến trái chiều, nhưng dấu ấn của nó là điều không thể phủ nhận.

Khởi nguồn là một designer, nhiếp ảnh chỉ thật sự bén duyên với Nelly cách đây không lâu. Nhiếp ảnh không đơn giản chỉ là cầm máy lên và chụp, mà là một cuộc chơi với ánh sáng, tư duy thẩm mỹ để tạo ra một tác phẩm đẹp. Nhận ra điều đó cũng là bước ngoặt để cô quyết định gác lại công việc, dành ra năm gap year để theo đuổi đam mê với nhiếp ảnh mới tại Arts University Bournemouth, UK.

Trò chuyện với L'Offciel Việt Nam, Nelly có nhiều điều để chia sẻ về những nguồn cảm hứng sáng tạo của mình.

Kỉ niệm lần đầu tiên cầm ống kính của bạn là gì? Những khó khăn ban đầu có còn làm khó bạn?

Đó là hồi bé, lén lấy chiếc máy chụp hình của ba để chụp những tấm hình không đầu không đuôi và mình thừa nhận là bây giờ khá hơn nhiều rồi.

Bạn sẽ miêu tả phong cách nhiếp ảnh của mình thế nào?

Nelly sử dụng nhiếp ảnh để thể hiện các cung bậc cảm xúc của bản thân, để thể hiện cái nhìn cá nhân về sự việc xung quanh, nên tôi không muốn đặt bản thân vào một phong cách nào cụ thể. Nhưng tại thời điểm hiện tại, tôi đang tập trung chủ yếu vào ảnh tĩnh vật và thử nghiệm với ánh sáng, màu sắc, bố cục. Hội họa luôn là nguồn cảm hứng lớn cho những shoot hình của tôi, đó có thể là ánh sáng từ tranh tĩnh vật Hà Lan hay Cyberpunk artworks, những yếu tố từ những bức tranh theo trường phái siêu thực (Surrealism), bố cục sắp đặt từ Bauhaus artworks, v.v. Ngoài ra, tôi luôn muốn tìm tòi, và thử nghiệm những sự kết hợp khác nhau để đem những thứ bình thường, những vấn đề trong cuộc sống thể hiện thành hình ảnh theo cách mới mẻ hơn.

Nếu có thể được cùng chụp ảnh hay cộng tác với một nhiếp ảnh gia, người đó sẽ là ai? Tại sao bạn lại chọn nhiếp ảnh gia đó?

Đó là Tim Walker. Có thể Tim Walker không phải là 1 nhiếp ảnh gia tĩnh vật, nhưng tôi thích cách kể chuyện, sự lồng ghép những ý niệm thông qua qua hình ảnh của Tim cũng như cảm hứng từ hội hoạ, truyện cổ tích để tạo ra những bức hình phá vỡ hoàn toàn những định kiến về tính “thật” trong nhiếp ảnh.

Bức ảnh/ bộ ảnh bạn từng thực hiện và tâm đắc nhất? Vì sao vậy?

Mỗi bộ hình/ bức ảnh đều là 1 sự tâm đắc của bản thân tôi vì đó là kết quả của một quá trình làm việc, sáng tạo của bản thân và cả ekip đằng sau. Nhưng nếu nói là tâm đắc nhất ở thời điểm hiện tại thì đó là project “Food Lab ( Thực – Nghiệm)” mà tôi và ekip đã thực hiện vào năm 2019 trong triển lãm “Machine is Nature” của the Factory Contemporary Arts Center. Dự án để thể hiện mối quan tâm của tôi đối với thực tại hiện nay trong ngành công nghiệp thực phẩm, khi máy móc, và con người chúng ta đã can thiệp quá nhiều vào tự nhiên để rồi biến cái “tự nhiên” trong dinh dưỡng của thời đại trở thành cái nhân tạo. Có nhiều thử thách tôi phải đối mặt với dự án này nhưng cùng lúc đó nó giúp tôi phá vỡ được nhiều giới hạn của bản thân mà lúc đầu mình không nghĩ có thể làm được để hoàn thành nó.

Dự án để thể hiện mối quan tâm của tôi đối với thực tại hiện nay trong ngành công nghiệp thực phẩm, khi máy móc, và con người chúng ta đã can thiệp quá nhiều vào tự nhiên để rồi biến cái “tự nhiên” trong dinh dưỡng của thời đại trở thành cái nhân tạo.

Bạn có thể chia sẻ thêm về dự án ảnh đang được chú ý hiện nay “Vietnamese bánh mì”. Cảm hứng và ý tưởng thực hiện bộ ảnh này đến từ đâu?

Như chính tên gọi của dự án, cảm hứng chính đến từ món ăn rất đỗi quen thuộc thường ngày trong chúng ta là Bánh Mì. Được truyền cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật của tạp chí Toiletpaper do họa sĩ người Italia - Maurizio Cattelan và nhiếp ảnh gia Pierpaolo Ferrari sáng lập, bộ hình là một sự thử nghiệm trong việc biến tấu hình ảnh thị giác và ngôn ngữ (cách chơi chữ) để mang đến cái nhìn mới mẻ hơn cho một chủ thể quen thuộc. Như ta đã biết, mối quan hệ giữa hình ảnh và những liên tưởng của người xem là mối quan hệ hai chiều, do đó chúng ảnh hưởng và tạo ra nhau. Dự án này như một trải nghiệm để mình tự tìm câu trả lời cho cuộc đối thoại giữa định kiến và hình ảnh thị giác.

 

Bạn nghĩ yếu tố nào khiến bộ ảnh này được chú ý và thậm chí gây tranh cãi nhiều như vậy là gì? Đây có phải tham vọng của bạn với nhiếp ảnh: tạo nên những đột phá từ những chủ đề tưởng cũ kĩ?

Có một sự thật rằng, các chủ đề nhạy cảm như khỏa thân, tính dục, v.v đã được khai thác trong hội hoạ từ hàng trăm năm trước và được gọi là "mỹ thuật" - nghĩa là cái đẹp. Còn đối với nhiếp ảnh và phim, người xem lại cho rằng nó mang tính "bằng chứng" và "thật" hơn hội hoạ, điêu khắc nên cách đón nhận của người xem cũng trở nên khác nhau. Và chính điều đó đã tạo nên những tranh cãi thú vị về bộ hình này.

Tôi nghĩ hai từ đột phá nó không chính xác lắm ở đây vì tất cả những gì tôi và ekip tạo nên trong dự án lần này đều đã có sẵn. Cái mới ở đây chính là việc đưa món ăn quen thuộc chứ không phải cái gì đó quá xa vời làm chất liệu chính. Và đó cũng là mong muốn của tôi, tạo nên những góc nhìn khác cho cùng một sự vật, chủ đề thường ngày và cũ kĩ.

Bộ hình là một sự thử nghiệm trong việc biến tấu hình ảnh thị giác và ngôn ngữ (cách chơi chữ) để mang đến cái nhìn mới mẻ hơn cho một chủ thể quen thuộc.

Nhiếp ảnh gia nữ ở Việt Nam không nhiều. Bạn coi đó là thử thách hay ưu ái?

Tôi nghĩ là cả hai. Bạn sẽ có góc nhìn khác, với khía cạnh khác so với nhiếp ảnh gia nam, và điều đó làm nên cái riêng của bản thân trong môi trường mà nhiếp ảnh gia nam đang chiếm ưu thế. Nhưng đó cũng là thử thách để khẳng định bản thân mình nhiều hơn khi định kiến giới tính và nghề nghiệp vẫn còn tồn tại đâu đó trong xã hội.

Phong cách chụp ảnh của bạn có thay đổi theo thời gian? Bạn tưởng tượng một Nelly Nguyễn 5 năm nữa sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ là có. Vì quan điểm và góc nhìn của chúng ta sẽ thay đổi theo thời gian. Nelly của 5 năm nữa sẽ có nhiều những trải nghiệm hơn, và tôi mong chờ những dự án thú vị.

Cảm ơn bạn vì cuộc trò chuyện.

 

Có một sự thật rằng, các chủ đề nhạy cảm như khỏa thân, tính dục, đã được khai thác trong hội hoạ từ hàng trăm năm trước và được gọi là "mỹ thuật" - nghĩa là cái đẹp. Còn đối với nhiếp ảnh và phim, người xem lại cho rằng nó mang tính "bằng chứng" và "thật".

Vân Anh

Tags

photography
concept
photographer

related posts

Recommended posts for you