Pop, Music & Film

Kết quả Venice Film Festival 2021: Điện ảnh có hồi sinh từ sự nữ tính tươi trẻ?

Vậy là LHP Quốc tế lâu đời nhất thế giới cũng vừa khép lại mùa giải thứ 78, với báo cáo tuyệt đối: Không phát hiện bất kì ca nhiễm nào tồn tại trong khuôn khổ 11 ngày hoạt động huyên náo của LHP. Có lẽ chuyện quản lý nghiêm ngặt tới mức cứng nhắc, ban đầu gây tranh cãi, cuối cùng lại có hiệu quả. Nhắc tới đại dịch, vì không như LHP Cannes - một đối trọng của Venice từng phải hủy bỏ vào năm ngoái, LHP Venice với qui mô nhỏ hơn, khép kín, vẫn diễn ra tốt đẹp.
Reading time 14 minutes

Chiến thắng của ba trong số năm nhà làm phim nữ tranh giải, khởi đầu kỷ nguyên mới, cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ dàn giám khảo trẻ trung, đặc biệt là Chlóe Zhao - chủ nhân Sư tử vàng 2020, người luôn cất tiếng nói đề cao bản dạng giới trong ngành công nghiệp điện ảnh. Không chỉ ẵm bốn giải thưởng danh giá, bục vinh quang cao nhất cũng thuộc về phái nữ - Audrey Diwan và phim truyện về nạn nạo phá thai L'Événement, lặp kì tích hai năm liền Sử tử vàng đều rơi vào tay các nhà làm phim trẻ, là nữ!

1631417128099487 3553 2. chloe zhao la ny yyo diyn ngyyi hoa yyu tien yyyc vinh danh giyi thyyng sy ty vang

Netflix áp đảo - tương lai không xa?

Nếu hãng phát hành nào hạnh phúc nhất đêm qua, chắc có lẽ là Netflix - sở hữu ba trong số tám phim có giải năm nay. Ba tựa phim này: The Power of the Dog, The Hand of God và The Lost Daughter đều có khả năng chinh phục Oscar.

Netflix biết rõ nền tảng vốn đánh vào các đối tượng trẻ và các phim có nội dung giải trí của họ không phải "đất" kiếm tiền của các phim trên. Nhưng "chơi" một cuộc chơi trí tuệ ở các giải thưởng hàng đầu, Netflix một lần nữa khẳng định họ không chỉ là "con buôn nghệ thuật chuyên nghiệp" mà còn là những người làm điện ảnh tâm huyết và có mắt nhìn xa!

Netflix mua cả ba tác phẩm trước cả khi nó thật sự công chiếu ở Venice, bởi họ "đánh hơi" được sức hút từ ekip làm phim bao gồm các tên tuổi đạo diễn kì cựu, lẫn chất liệu làm phim độc đáo. Họ mượn sức hút truyền thông đến từ các giải thưởng, các nhà phê bình độc lập "truyền miệng" trên các phương tiện đại chúng để lôi kéo thêm một lượng người xem trên nền tảng hàng triệu người dùng của họ. Bằng một phép tính nào đó, họ vẫn được lợi, ba phim đoạt giải càng cao thì uy tín Netflix càng lớn. Việc một nền tảng sở hữu nhiều phim chất lượng nghệ thuật, chỉ giúp nó kiếm thêm đối tượng khán giả!

1631417169030425 the power of the dog1631417169506237 the lost daughter
1631417169620487 the hand of god

Rạp chiếu bóng truyền thống vẫn có "át chủ bài"

Hưởng ứng tích cực ở Venice năm nay (đa phần các phim đều có điểm phê bình trên mức trung bình), cho thấy giới mộ điệu vẫn còn tha thiết với điện ảnh. Sự cứu rỗi rạp chiếu phim ngoài bom tấn được Hollywood "đẻ" ra nhờ công nghệ, vẫn phải cần tới nhiều tác phẩm có giá trị thật sự.

Đó là lí do mà Parallel Mothers, Spencer, The Card Counter, L'Événement... đều đã có lịch chiếu tại các rạp truyền thống từ nay đến đầu năm 2022. Chất lượng của những phim này (đều là các phim có điểm báo chí cao) cho thấy đại dịch không làm sứt mẻ tư duy, óc sáng tạo và cách kể chuyện tinh tế.

Những nhà phát hành nổi tiếng toàn cầu như Sony Pictures Classics, Focus, NEON, Wildbunch... đều đánh cược tại Venice bởi hơn ai hết, họ hiểu hiệu ứng của một LHP quốc tế có thể dễ dàng "giết chết" bộ phim cả khi nó không thật sự tồi tệ. Trường hợp gần nhất chúng ta nhìn thấy là New Order năm ngoái, sau khi bị báo chí "dập", phim gần như ra rạp "không kèn không trống".

May thay điều ấy không xảy ra với bốn tựa phim kể trên, chẳng những thế nó còn là đại diện tranh tài Oscar với hàng loạt chiến dịch có thể được hãng đầu tư bắt đầu từ tháng 9. Nói đâu xa, NEON chính là hãng phim đầu tiên mua bản quyền Parasite từ chợ phim tận năm 2018. Tới đầu 2020, khi phim khởi chiếu tại Mĩ (sau khi thắng Cành cọ vàng và nhiều giải thưởng khác), NEON nghiễm nhiên hốt bạc!

Năm nay, NEON tiếp tục truyền thống "mua cho bằng được", với Spencer của Kristen Stewart trị giá 4 triệu USD. Spencer được hầu hết báo chí truyền thông Mỹ và Anh khen ngợi hết lời, chủ yếu đánh giá cao phần hóa thân thành công nương Diana trầm uất của Stewart. Dù không đoạt giải thưởng nào ở Venice năm nay, Spencer vẫn nằm trong danh sách đặc biệt bởi NEON thừa biết mức độ hấp dẫn công chúng của Stewart và câu chuyện "không hồi kết" về Diana.

Đáng chú ý hơn cả là Wildbunch - một hãng phát hành của Đức nhưng sở hữu lượng lớn phim danh giá khắp mọi nơi kể cả Hollywood. Sau Sư tử vàng cho L'Événement, Wildbunch chắc chắn sẽ có chiến lược bài bản để phim đến các rạp Bắc Mĩ, động thời vận động để L'Événement đại diện Pháp tham gia hạng mục Oscar Phim quốc tế hay nhất. Người hâm mộ cũng cần nhớ rằng từ 2017 đến nay, phim thắng Sư tử vàng đều có tương lai sáng sủa: The Shape of Water, Roma, Joker và Nomadland!

1631417212285899 the card counter1631417212333859 on the job 2 the missing 8
1631417212306844 spencer1631417212670877 l e ve nement

Bong Joon-ho bảo vệ tiếng nói của điện ảnh châu Á

Phát biểu trong cuộc họp báo khai mạc, Chủ tịch BGK Bong Joon-ho, chủ nhân ba tượng vàng Oscar cá nhân năm ngoái với Parasite, có lẽ là người dày dạn kinh nghiệm hơn cả, trong khâu sản xuất và phát hành phim đương đại. Ông nổi tiếng với các phim giật gân, thriller và hoàn toàn dành sự tri ân với các đạo diễn vượt khó trong giai đoạn dịch bịnh.

 

"Hầu như các nhà làm phim đều trải qua thời kì khó khăn nhất, nhưng tôi tin tình yêu điện ảnh, rạp chiếu bóng không dễ dàng chết như vậy. Hãy dùng điện ảnh thôi thúc khán giả trở lại rạp!" - Bong tuyên bố đầy lạc quan, dù ông biết rất rõ hiện nay đa phần các đạo diễn đều phải thỏa hiệp với việc chiếu phim trực tuyến hoặc song song với rạp truyền thống, hoặc sau khi phim ra rạp 45 ngày!

Việc các nhà làm phim châu Á không thể cất tiếng nói ở hầu hết các LHP Quốc tế năm nay, cho thấy rất rõ hiện trạng mà họ đối mặt, khi dịch bệnh tái bùng phát và chưa thể chế ngự. Nhiều dự án điện ảnh lớn, đã lỗi hẹn lần lượt ở Cannes đến Venice năm nay. Như Decision to Leave của Park Chan-wook, hay Shulan River của Hầu Hiếu Hiền...

Chỉ một đại diện châu Á duy nhất đến Venice là On the Job 2: The Missing 8 (Philippines) của Erik Matti được quay dai dẳng và đứt đoạn trong 2019 tới 2020 và mất 7 tháng làm hậu kì. Mặc dù bị các nhà phê bình chê rằng phim chưa đủ tầm để tranh tài, cùng với bảng điểm gần như thấp nhất trước những phim arthouse, indie của Mỹ và châu Âu... song Bong vẫn "bảo vệ" thành công bằng cách trao cho phim giải Ảnh đế!

On the Job 2: The Missing 8 thuộc thể loại phim giật gân rất gần với phong cách Bong theo đuổi. So với các phim tranh giải, On the Job 2: The Missing 8 mang nhiều yếu tố thương mại hơn, phần vì Erik Matti rất nổi tiếng ở Philippines với phim bạo lực, phần vì nó vốn chỉ là phần tiếp theo của phim hình sự trước đó.
1631417254507329 on the job 2 the missing 8 2

Một điều thú vị rằng trước khi On the Job 2: The Missing 8 làm trọng trách "mở cửa" rạp chiếu phim nội địa, Erik Matti đã nhận được đề nghị dựng phim thành 6 phần chiếu trên HBO Asia. Đây là tín hiệu đáng mừng cho Erik Matti và điện ảnh Philippines, đồng thời cho thấy một thỏa hiệp mới của các nhà làm phim châu Á khi họ buộc phải lựa chọn nhiều phương án để tìm đường đưa "đứa con tinh thần" đến với khán giả nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Đúc kết lại, xin mượn câu nói đầy cảm hứng của Audrey Diwan: "Trước khi đến đây đêm nay, tôi đã bắt đầu thực hiện phim mới. Đấy là cách giúp tôi đi đúng hướng của mình, tiến lên. Và giấc mơ của tôi bây giờ là hãy tiếp tục...". Như một cách nhận thức sâu sắc về bản ngã lẫn tình yêu điện ảnh, của thế hệ các nhà làm phim trẻ tương lai!

1631417283751253 bong joon ho1631417284115767 audrey diwan
1631417284360081 filippo scotti phim the hand of god

Box: Kết quả LHP Venice lần thứ 78

Sư tử vàng: Happening

Giải thưởng lớn: The Hand of God

Sư tử bạc: The Power of the Dog

Volpi Cup cho Nữ diễn viên xuất sắc: Penélope Cruz (Parallel Mothers)

Volpi Cup cho Nam diễn viên xuất sắc: John Arcilla (On the Job: The Missing 8)

Golden Osella cho Kịch bản xuất sắc: The Lost Daughter

Giải đặc biệt của Ban giám khảo: Il buco

Marcello Mastroianni cho Diễn viên trẻ: Filippo Scotti (The Hand of God)

BÀI: ĐỨC NOISE

 

related posts

Recommended posts for you