Pop, Music & Film

Kaity Nguyễn trên trang bìa L'OFFICIEL April 2021: "LIVE IN YOUR FANTASY"

Từ Kaity Nguyễn dùng rất nhiều trong bài phỏng vấn là từ “may mắn”, nhưng nếu chỉ có may mắn, chưa chắc đã có một diễn viên, một hiện tượng điện ảnh Việt Kaity Nguyễn như ngày hôm nay.
Reading time 16 minutes

Năm 2017, "Em chưa 18" của đạo diễn Lê Thanh Sơn và nhà sản xuất Charlie Nguyễn khuấy động phòng vé Việt như chưa từng thấy, trở thành một trong những bộ phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại, thắng giải Bông Sen Vàng lần thứ 20 và mang lại cho cô gái 17 tuổi Kaity Nguyễn giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ở thời điểm đó, Kaity Nguyễn là ẩn số sáng giá: một nữ diễn viên quá trẻ, hoàn toàn ngoại đạo lại có thể gặt hái giải thưởng diễn xuất danh giá ngay ở vai diễn đầu tiên. Câu chuyện nghe rất giống cổ tích, nhưng hậu cổ tích là gì? Là một Kaity Nguyễn ở tuổi 21 ngày càng khẳng định phong độ diễn xuất và sự chững chạc hiếm có. Ấn tượng của tôi với Kaity đơn giản hơn: cô gái này không thể giấu được nụ cười khi nói về điện ảnh.

1620283305651837 dsf6357

“Tôi không hiểu sao mình được chọn nữa”

Lời mời casting bộ phim "Em chưa 18" đến với cô gái tuổi teen lúc bấy giờ xuất phát từ những video cô làm “chơi chơi với bạn” đăng trên Youtube. Ở thời điểm đó, tất cả những gì thuộc về năng khiếu nghệ thuật Kaity Nguyễn có chỉ gói gọn trong những kỉ niệm múa hát, biểu diễn cho gia đình xem ngày còn nhỏ. Buổi thử vai Linh Đan có lẽ là kỉ niệm Kaity khó có thể quên “Tôi không biết gì, chẳng biết làm gì ở đó, mọi thứ rất kì lạ. Tôi không hiểu sao mình được chọn nữa. Giờ nghĩ lại tôi thấy mình diễn rất ghê, thậm chí đọc tiếng Việt còn không xong nữa.”

Thành công về mặt doanh thu và giải thưởng điện ảnh có lẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho lựa chọn táo bạo của đạo diễn Lê Thanh Sơn khi giao vai diễn cho một cô bé không biết gì về điện ảnh. Dù thừa nhận Linh Đan có độ tuổi và nhiều nét tính cách giống mình ngoài đời, Kaity Nguyễn lần đầu biết đến những khó khăn như nhớ thoại hay kĩ thuật diễn xuất, “tôi không biết mình sẽ phải khóc mười mấy lần, chứ không phải một lần như từng hình dung.” Người ta hay dùng từ “duyên số”, nhưng Kaity Nguyễn dùng từ “định mệnh” để nói về vai diễn chạm ngõ điện ảnh của mình. Một từ rất tiếng Anh, rất chắc chắn, đến mức bạn sẽ cảm thấy rất thuyết phục và tin Kaity, rằng diễn xuất chính là thứ Kaity sinh ra để làm và đang làm rất tốt.

1620283483429821 dsf57141620283494762638 dsf5941

“Đó là cảm giác rất đã, rất sướng, vì nhiều người ở tuổi tôi có lẽ cũng vẫn còn phải suy nghĩ sẽ làm nghề gì trong tương lai.” Nói như Kaity Nguyễn, "Em chưa 18" đã mở ra cánh cửa kì diệu đưa cô bước chân vào thế giới điện ảnh, việc của cô lúc này chỉ là có nắm bắt tiếp các cơ hội hay không.

Không còn là cuộc dạo chơi

4 bộ phim điện ảnh trong 4 năm, mỗi lần trở lại màn ảnh là một lần khán giả đón nhận một sắc thái mới của Kaity Nguyễn. Một Linh Đan hotgirl trong "Em chưa 18", một Châu hoán đổi linh hồn với chính cha mình trong "Hồn papa da con gái" (đạo diễn người Nhật Ochiai Ken), một Kathy trưởng thành quyết liệt trong tình yêu trong "Tiệc trăng máu" (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng), và mới đây nhất một Lý Linh đầy toan tính với nội tâm phức tạp trong "Gái già lắm chiêu V" (đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân). Mỗi vai diễn phản ánh quá trình trưởng thành trong diễn xuất và chính một Kaity Nguyễn ở ngoài đời, cách lựa chọn kịch bản thông minh đảm bảo cho nữ diễn viên này những thử thách mới, những động lực buộc cô phải hoàn thành tốt vai diễn. “Lý Linh, Linh Đan, Châu hay Kathy đều là một phần của tôi, họ dạy tôi rất nhiều thứ để có tính cách bây giờ. Tôi không bao giờ lo sợ việc bị mắc kẹt trong cảm xúc với họ.”

1620283612966339 dsf6062

Xem những bộ phim của Kaity Nguyễn khiến tôi nhớ đến câu nói của nữ diễn viên trẻ nhất từng được đề của giải Oscar Saoirse Ronan: “Diễn xuất là thứ nội tại. Nó là điều gì đó rất tự nhiên với tôi. Nó đến trong chính tôi.” Kaity diễn mà như không diễn, sự tự nhiên ấy chắc chắn một phần do bẩm sinh, nhưng phần còn lại thì sao? “Một phần tôi được dạy, tôi được học rất nhiều, và cuối cùng tôi chỉnh lại bằng cách nghĩ của tôi cùng sự giúp đỡ của những người xung quanh, những cô chú anh chị diễn viên đi trước.”

“Lý Linh, Linh Đan, Châu hay Kathy đều là một phần của tôi, họ dạy tôi rất nhiều thứ để có tính cách bây giờ. Tôi không bao giờ lo sợ việc bị mắc kẹt trong cảm xúc với họ.”

Đã qua lâu rồi thời một Kaity Nguyễn gắn với những hoài nghi có chăng mối duyên của cô ấy với điện ảnh chỉ là cuộc dạo chơi. Những trải nghiệm với diễn xuất đã đủ sâu để Kaity hình thành cho mình cách riêng cho việc diễn xuất thuyết phục và tự nhiên nhất. “Khi lên set, tôi sẽ không tập dượt 100% hết mình, đó là lúc tôi lắng nghe ý kiến của đạo diễn và quan sát khung cảnh, không để suy nghĩ của mình ảnh hưởng, sau đó khi diễn thật tôi sẽ ghép cảm xúc của mình vào đó.”

1620283710878719 dsf6122

Kaity Nguyễn say mê đóng phim đến độ, thỉnh thoảng khi không đóng phim ngồi nhà cô sẽ thấy buồn, lại ước mình được đi quay phim, vì ngày nào cũng sẽ “gặp một gia đình vui vẻ, cùng làm việc với nhau để tạo nên tác phẩm ấn tượng,” như cô vui vẻ chia sẻ. Kaity Nguyễn có thể say sưa kể về những kỉ niệm trên phim trường, từ chuyện hay ngáp khi đi quay cho đến khả năng xả vai “ngay lập tức” để đang diễn khóc mà bật cười luôn được… những xúc tác nho nhỏ như vậy đưa Kaity trở về với chính độ tuổi 21 trẻ trung của mình. Và vì còn trẻ, cô gái này sẽ còn tiếp tục học hỏi.

“Sau vai diễn đầu tay, tôi nghĩ có lẽ đây là định mệnh rồi.”

Trường quay là trường học

Có lẽ ít có nghệ sĩ trẻ tuổi nào có cơ hội làm việc với những tên tuổi đạo diễn, diễn viên gạo cội với bề dày kinh nghiệm như Kaity Nguyễn. “Cô Lê Khanh, cô Hồng Vân và chú Hoàng Dũng là những người đã làm việc trong nghề rất lâu rồi nhưng khi nói chuyện về kịch bản với đạo diễn, tôi thấy họ hoàn toàn tin và tôn trọng kịch bản. Tôi đã rất bất ngờ, vì cho rằng nếu có ý kiến gì họ sẽ nói ngay lập tức, nhưng mọi người đều rất tôn trọng nhau và luôn luôn trao đổi để kịch bản tốt hơn chứ không so sánh về tuổi nghề. Tôi nghĩ điều này quan trọng và rất thích.”

1620283880323083 dsf6260

Luôn quan sát và chắt lọc, Kaity Nguyễn có lẽ đã tìm thấy cho mình một “trường học” đích thực. Ở đó, những đạo diễn trở thành người thầy khó tính. “Mỗi đạo diễn có kiểu khó khác nhau. Chú Dũng khó tính kiểu im lặng, nhiều khi chẳng biết có khó tính thật hay không. Đạo diễn Bảo Nhân sẽ khó từ đầu tới cuối, đầu tiên phải đẹp, rồi đến lời thoại, ánh mắt, cử chỉ tay chân rõ ràng. Chú Charlie và chú Sơn khó về mặt cảm xúc, họ muốn tôi đào sâu vào cảm xúc, câu thoại mình nói để truyền được đến khán giả.”

1620283928041719 dsf62811620284045242989 dsf6660

Vai diễn mới nhất Lý Linh trong Gái già lắm chiêu đánh dấu sự trưởng thành của Kaity Nguyễn cả về hình ảnh và diễn xuất. Nhưng để kì vọng một sự đột phá “khủng khiếp”, Kaity  cho rằng điều này không thể vội vàng được. “Đúng là tôi sợ cái bóng của những nhân vật này sẽ ở mãi và khán giả sẽ thấy mãi hình bóng này, mình sẽ không thoát được. Nhưng đạo diễn Bảo Nhân có nói với tôi kể cả khi xấu đẹp nghèo giàu không quan trọng bằng cách mình trau dồi cảm xúc và mang lại cho khán giả. Anh Nhân là người thích cái đẹp và muốn tôi đẹp, nhưng cũng lại luôn động viên tôi không nên sợ những hình ảnh, cảm xúc hay nhân vật quá khác với mình.”

1620284087045091 dsf5871

Bắt Kaity Nguyễn tưởng tượng mình trong tương lai là điều không thể, cô gái này thà cứ sống và trải nghiệm thay vì để “mục tiêu ngăn cản con đường mình đi”. Kaity Nguyễn cuối cùng cũng thể hiện mặt đối lập của mình: giữa một Kaity tỉnh táo với công việc và một Kaity mơ mộng trong cuộc sống. Bạn không tin, hãy cứ hỏi Kaity Nguyễn xem đi xem lại phim gì mày xem. “Tôi thích xem phim tình cảm lãng mạn lắm, mơ mộng lãng đãng như “The Notebook” hay “Love, Rosie” chẳng hạn.”

1620284134768351 dsf65861620284145717369 dsf6472

Words: VÂN ANH

Creative Director: ALEX FOX

Photography: HẬU LÊ

Styling: TIGREBIA

Assistance: PHAN NGUYỄN DUY, NGUYỄN PHÚ KHÁNH HÀ

Modelling: KAITY NGUYỄN, MINH NGUYỄN

Nail: QUINADA

Makeup & Hair: TÙNG CHÂU

Clothing: GUCCI SPRING SUMMER 21 COLLECTION

 

Tags

cinema
cover
kaitynguyen

related posts

Recommended posts for you