Pop, Music & Film

SO L'OFFICIEL: Vũ Thanh Vân - “Ngày hôm qua rồi cũng sẽ thành những ngày xưa”

Nói chuyện với Vũ Thanh Vân rồi, bạn sẽ nhận ra lời ca khúc “Lấy chồng” của cô nàng hợp lý vô cùng.
Reading time 19 minutes

Tạm bỏ qua việc câu chuyện tình của Vũ Thanh Vân là trong những mối tình đình đám nhất làng nhạc underground, hay hình ảnh một cô người mẫu ảnh đã quen mặt với công chúng, Vũ Thanh Vân là một cô gái trẻ nhưng có những suy nghĩ rất từng trải và già dặn. “Tôi thấy vui vì tôi già, vui vì không là tôi của ngày trước.” “Già đi” với Thanh Vân có lẽ thiên về độ chín của cảm xúc nhiều hơn, nhưng tôi lại thấy Vũ Thanh Vân vẫn đang ở đâu đó lưng chừng giữa những sự khám phá thế giới âm nhạc và thế giới nội tâm của mình, cô vẫn đang trên con đường tìm kiếm “một quy trình mạch lạc”, và trên hành trình này, Vân thu nhặt những trải nghiệm, Vân viết nó thành một ca khúc, Vân chia sẻ nó với những người đã bền bỉ lắng nghe mình từ thời cô mới đi hát.

1620297358544912 ip7a1761 print

Vũ Thanh Vân bắt đầu học thanh nhạc khi còn rất nhỏ tuổi, “đi hát” cho đến năm lớp 10 thì nghỉ hát để tự tập tành viết nhạc. Đến năm ba đại học, cô bắt đầu tự thu âm đăng lên mạng, “Lúc đó Vũ đã nổi tùm lum rồi, tôi mới kiểu ồ, tôi cũng có thể làm cái này, không cần phải chỉ biết đi học.” Dù thừa nhận mình chưa đến mức “nổi tùm lum”, nhưng cô ca sĩ/nhạc sĩ, tác giả của những bản hit rất được yêu thích như “Chạm”, “Lấy chồng” hay “Tori”… không che giấu niềm vui khi nhắc đến những khán giả trung thành của mình, những người trẻ như cô, cùng trải qua rất nhiều xung đột cảm xúc của tuổi trẻ, cùng vấp ngã, cùng trưởng thành. Suy cho cùng, “Ngày hôm qua rồi cũng sẽ thành những ngày xưa...”

1620297671723108 ip7a1792 print1620297679313532 ip7a1806 print 2
1620297706024774 ip7a1813 print

Câu chuyện của bạn với nhạc indie là gì?

Indie không phải là dòng nhạc, nó chỉ là khái niệm dùng để chỉ những người làm nhạc tự do, không có công ty hay có nguồn cung cấp, hậu thuẫn lớn nào. Tôi nghĩ con đường mình đến với thế giới nhạc indie cũng khá hợp lý vì chính những điểm như vậy. Hồi mới bắt đầu chơi nhạc, tôi chỉ biết chơi guitar, và cũng chỉ chơi ballad là chủ yếu, tự mày mò chơi nhạc rồi đăng lên mạng, ai muốn quan tâm thì sẽ quan tâm. Sau đó thì tôi chủ động hơn, nhờ những anh chị đi trước trong giới nghe thử bản demo của mình, nhận được những phản hồi khá tích cực. Đó là khoảnh khắc tôi bắt đầu bước chân sâu hơn vào thế giới nhạc underground, dần có những khán giả yêu quý mình và… vẫn đang ở đấy đến tận bây giờ.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi nghe những ca khúc được bạn chia sẻ thời mới đi hát là… “sao mà buồn quá vậy?”

Đúng vậy, đó là giai đoạn những ca khúc của tôi đều khá buồn, vì chúng được sáng tác ở thời điểm tôi thấy mình như đang lạc lối vậy. Hồi mới đi hát, tôi vẫn còn ở Hà Nội, vẫn còn đối diện với những áp lực thực tế từ gia đình, công việc, tài chính, cuộc sống, nhất là bố mẹ tôi cũng có tư duy khá truyền thống nữa, đó là lý do đầu tiên. Lý do thứ hai là vì khán giả ở Hà Nội hình như thích sự buồn trữ tình ấy thì phải (cười). Nhưng Sài Gòn giống như một thế giới mới mở ra trước mắt tôi, và những trải nghiệm này ảnh hưởng nhiều đến quá trình tôi làm nhạc, cụ thể thì là… tôi đã bắt đầu viết nhạc vui, tiết tấu sôi động hơn.

1620297982460580 ip7a1937 print
"Liệu mình có trở lại Để thấy rằng đây không phải câu chuyện cổ tích thời đại"

Cảm hứng sáng tác của Vũ Thanh Vân thường đến từ đâu?

Cảm hứng sáng tác của tôi hầu hết đều từ nội tại, vì thế nó có thể là tình yêu, nó có thể là rất nhiều những suy tư khác. Từ khi chuyển vào Sài Gòn, tôi mới bắt đầu quan tâm khán giả của tôi thích nghe gì. Còn trước đây thì tôi sáng tác chỉ vì mình có cảm xúc ấy vào thời điểm ấy, như một cách để “xả” nó ra vậy.

Bạn có bao giờ muốn bước chân vào thế giới mainstream để được nhiều người biết đến hơn không?

Giữa việc trở thành artist (nghệ sĩ) hoặc entertainer/perfomer (người biểu diễn), tôi muốn là người ở giữa. Nhiều người nghĩ underground và mainstream là hai thứ gì đó rất trái ngược. Trước đây thú thực tôi không đánh giá cao nhạc mainstream, nhưng bây giờ tôi thấy họ rất là thông minh. Họ dùng câu từ ngắn gọn, nhiều ý nghĩa, dễ lưu vào đầu, vì thế giờ tôi nghe nhạc Việt rất nhiều. Nhưng để đến với mainstream, chỉ mong muốn được nhiều người biết đến thôi là chưa đủ. Để tìm được một đơn vị quản lý tìm đến nghệ sĩ để phát huy những cái họ có và dung hòa được tính “thị trường” và tính cá nhân của nghệ sĩ là khá khó. Bên cạnh đó, thị trường mainstream thường chỉ đầu tư cho nhóm khán giả có khả năng chi trả, khoảng 25 tuổi trở lên, trong khi nhóm khán giả trẻ tuổi hơn – sẽ là thế hệ chi trả trong nhiều năm sau lại không được mấy để tâm và đầu tư. Đây cũng là lý do mainstream và indie vẫn đang có một ranh giới, cả nghệ sĩ lẫn khán giả.

1620298191443443 ip7a2161 print

Tôi tò mò muốn biết quy trình sáng tác một ca khúc của Vũ Thanh Vân sẽ diễn ra như thế nào. Hãy lấy ví dụ với ca khúc “Lấy chồng” chẳng hạn?

Ca khúc này tôi đã viết từ ba năm trước rồi. Câu chuyện phía sau nó cũng khá vui. Một trong hai người bạn thân của tôi hồi cấp 3 qua Đức, rồi đùng một cái thông báo tin sắp lấy chồng. Lúc đó, tôi khóc nguyên một đêm, vì có cảm giác một niềm tin nào đó trong mình đang bị lung lay, và vì shock, vì bạn biết đấy, thời đi học bọn con gái sẽ rất hay thề thốt với nhau sẽ không bao giờ lấy chồng, sẽ tự do mãi mãi… Có một chuyện khôi hài là khi viết bài đấy xong, một năm sau cái thông báo đó, bạn tôi lại bảo “thôi không lấy chồng nữa!”

Đó là cảm hứng của ca khúc này, một khi đã có cảm xúc rồi, tôi chỉ mất khoảng 15-20 phút là viết xong. Bản demo mới đầu không bắt tai, tôi và bạn bè mất rất nhiều thời gian để nghĩ ý tưởng nên phối lại nó thể nào cho hay. Vậy nên, đến tận 3-4 tháng trước thôi tôi mới có bản audio hoàn chỉnh. Rồi đó là lúc tôi bắt tay vào làm MV.

"Giữa việc trở thành artist (nghệ sĩ) hoặc entertainer/perfomer (người biểu diễn), tôi muốn là người ở giữa."
1620298398759650 ip7a2101 print

Đầu tư làm MV, nghe giống như một quyết định mạo hiểm nhất là với những ca sĩ nhạc underground như bạn?

Có nhiều người nổi rất nhanh trong giới indie vì họ chỉ cần tung bản demo là mọi người nghe đã thích, không cần phải sản xuất bài hát, vì khâu sản xuất một bản audio hoàn chỉnh mất rất nhiều thời gian. Nhưng tôi lại chọn sản xuất ca khúc của mình chỉn chu hơn, vì vốn dĩ không thích nghe aucostic, và vì muốn truyền tải được nhiều khía cạnh trong âm nhạc của mình. Việc sản xuất MV vừa là thử thách, vừa mang đến trải nghiệm mới mẻ. Thử thách ở chỗ hầu hết tất cả mọi thứ tôi đều phải chủ động làm hết, thậm chí những chuyện mình rất ghét phải làm như khâu chi phí, hợp đồng quảng cáo…, cùng với sự trợ giúp từ bạn bè mình. Cái tôi nhận được là một sản phẩm âm nhạc cộp mác Vũ Thanh Vân để dành tặng những người yêu âm nhạc của mình.

1620298450021317 ip7a2058 print

Chủ đề và ca từ của Vũ Thanh Vân giản dị và gần gũi, bạn nghĩ đó có phải là lý do phần lớn người yêu nhạc của Vân đều có độ tuổi khá trẻ?  

Tôi luôn nghĩ thế hệ của mình là một thế hệ kì cục, một thế hệ đại diện cho sự chuyển tiếp. Chúng tôi tiếp xúc với những giao thoa giữa tư duy cũ với những ảnh hưởng từ bên ngoài thế giới đổ vào. Vì thế, sẽ có rất nhiều xung khắc về vấn đề giá trị, về những quan niệm truyền thống như nam nữ, giới tính như thế nào, hôn nhân, tình dục… Vì là một phần của thế hệ ấy, tôi có quá nhiều thông tin để tiếp cận và diễn giải. Một điểm tôi nhìn thấy là với âm nhạc Việt Nam, những chủ đề này chưa được khai thác rộng, và chưa được đào sâu, vì thế chúng tôi luôn có nhiều chủ đề để viết. Có một điểm là những chủ đề này khá khó để truyền đạt bằng tiếng Việt, vì thế khi viết bài hát tôi sẽ thường hay suy nghĩ đắn đo về ngôn từ.

Những ca khúc của Vân mang đến cho tôi ấn tượng bạn là một cô gái đa tình?

Càng trưởng thành, tôi càng có cái nhìn khác về việc kết thúc một mối quan hệ. Ngày xưa tôi “quằn quại” lắm, nhưng giờ tôi lại có xu hướng nhìn mọi thứ dễ dàng hơn, việc chia tay một ai đó không làm cho mình mất đi giá trị và cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai của mình. Nhưng đa tình thì là bản tính rồi, chỉ là đa tình theo kiểu gì…

1620299019207733 ip7a2187 print 1

Khi không sáng tác và biểu diễn, Vũ Thanh Vân thường làm gì?

Tôi chỉ thích ở nhà thôi, khi nào có việc hay kế hoạch cụ thể thì mới ra đường, chắc do tôi thích cảm giác an toàn và ngại đi ra ngoài hay gặp người mới nếu không có mục đích cụ thể nào. Do thế mà tôi cũng có ít bạn bè lắm, những người bạn của tôi phần lớn cũng là những nghệ sĩ underground như Táo, Trangmusic…

Kế hoạch trong tương lai gần của bạn?

Sắp tới tôi định làm EP, phát hành trên nhiều nền tảng. Thể loại nhạc cho EP này sẽ hoàn toàn mang tính đương đại, và tất cả sẽ vui, vì tôi không thích viết nhạc buồn nữa đâu! Tôi cũng đang trong quá trình hoàn thiện album ra mắt của mình. Bên cạnh đó, là những cơ hội biểu diễn ở festival…

 

1620298690709282 ip7a2086 print

Xin cảm ơn Vũ Thanh Vân vì cuộc trò chuyện thú vị này!

Words: Vân Anh

Photos: RabHuu Studio

------

SO L'OFFICIEL (Social & Society L'Officiel) là series trò chuyện và chia sẻ bí quyết những nhân vật có cá tính và chất riêng trong thời trang cũng như phong cách sống. Được khởi xướng bởi L'OFFICIEL Vietnam, series sẽ bao gồm trò chuyện phỏng vấn, video/postcard vui vẻ, sinh động và nhiều gợi ý hướng dẫn.

Tags

music
indie
underground

related posts

Recommended posts for you