Pop, Music & Film

Hoài niệm Trương Quốc Vinh: Sau 18 năm, “ca ca” vẫn chưa hề rời đi

Chiều ngày 1/4/2003, những tin tức đầu tiên về cái chết của “ca ca” bắt đầu xuất hiện trên mạng internet, và hầu hết người dân xứ Cảng thơm đều cho rằng đây chỉ là trò đùa của một anti-fan nhẫn tâm nào đó. Nhưng đến buổi tối cùng ngày, cả Hong Kong bàng hoàng nhận ra đó là sự thực: Trương Quốc Vinh đã qua đời ở tuổi 47, sau khi nhảy từ tầng 24 khách sạn Mandarin Oriental xuống đất…
Reading time 9 minutes

Trong mắt những người hâm mộ phim ảnh và âm nhạc Hong Kong, Trương Quốc Vinh là một hình tượng không gì thay thế nổi. Những vai diễn của anh trên màn ảnh rộng luôn có sức hút vô cùng đặc biệt, bất kể trong hình tượng nhân vật nào. “Ca ca” – như cách gọi thân mật của các fan – bắt đầu tỏa sáng khi nhập vai Tống Tử Kiệt trong Anh Hùng Bản Sắc (1986) – bộ phim được ví là “đỉnh cao muôn trượng” của thể loại xã hội đen, từng phá mọi kỷ lục doanh thu ở Hong Kong và nhận được sự tán thưởng rộng khắp của giới phê bình.

Trương Quốc Vinh cùng đạo diễn và hai nam chính còn lại của "Anh hùng bản sắc"

Nhưng tên tuổi của Trương Quốc Vinh chỉ thực sự lan rộng khắp châu Á sau khi vào vai Ninh Thái Thần trong Thiến Nữ U Hồn (1987), bên cạnh người đẹp Đài Bắc Vương Tổ Hiền. Rất hợp với trang phục cổ, khuôn mặt điển trai trong sáng của Trương Quốc Vinh đã làm điên đảo khán giả nữ, đặc biệt ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi anh có lượng fan còn đông đảo hơn cả ở quê nhà. Tình yêu lãng mạn và những cảnh chiến đấu ngoạn mục giữa người và ma là thành công mấu chốt và bộ phim này được coi như viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho dòng tân kiếm hiệp nổi tiếng ở thập niên 90.

Năm 1991, anh hợp tác với đạo diễn Vương Gia Vệ lần đầu tiên,trong phim A Phi Chính Truyện, với những góc máy đặc tả điệu cười nửa miệng, đôi mắt biết nói và cả ca khúc nổi tiếng Đi Đâu, Về Đâu do chính anh thể hiện. Một đoạn ca từ trong đó đã được người hâm mộ sử dụng như một “tuyên ngôn” bất hủ về thần tượng của mình: 

“Tôi đã nghe kể về một loài chim không chân, loài chim ấy cứ bay mãi, bay mãi trên bầu trời và tựa vào cơn gió mỗi khi thấm mệt. Loài chim ấy chỉ đáp xuống một lần trong đời nó, đó là khi chết đi”.

Người ta thường nói, phim ảnh vận vào cuộc đời. Với Trương Quốc Vinh, điều đó hoàn toàn đúng. Trong Bá Vương Biệt Cơ (1993) – bộ phim đưa anh đến với khán giả phương Tây, giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, Trương Quốc Vinh lần đầu tiên thủ vai một người đồng tính luyến ái – khuynh hướng đã tồn tại trong anh từ rất lâu mà không mấy ai đủ tinh tế để nhận ra.

 

Biên kịch Lô Vy của "Bá vương biệt Cơ" và Trương Quốc Vinh

“Vai diễn của Trương Quốc Vinh thật sự mê hoặc tôi”, đạo diễn Trần Khải Ca tâm sự. “Đó cũng là một diễn viên, và trong thế giới của anh ta, ranh giới giữa thực và mộng, sống và chết, đàn ông và đàn bà là không rõ ràng. Cũng vì không ý thức được mình và các nhân vật do mình diễn xuất, anh ta đã hoà tan cuộc sống thực của mình vào với Kinh kịch. Ngoài Trương Quốc Vinh ra, tôi nghĩ không còn ai có thể đảm nhiệm vai này. Anh ấy đã thể hiện tới mức tột cùng của niềm đam mê, và cả sự ganh ghét”.

Thăng hoa trong sự nghiệp, nhưng nội tâm của Trương Quốc Vinh lại ngày càng trống rỗng – với áp lực đến từ sự cô đơn từ thuở thơ ấu, sức nặng và những trói buộc của danh vọng, cũng như tình yêu tưởng chừng như vô vọng với doanh nhân Đường Hạc Đức. Sau khi hoàn thành thêm các kiệt tác như Đông Tà Tây Độc (1994), Phong Nguyệt (1996), Xuân Quang Xạ Tiết (1997), “ca ca” bắt đầu có những biểu hiện của trầm cảm, mà chỉ ba người biết rõ, bao gồm chị gái anh, Đường Hạc Đức và bác sĩ điều trị.

Ban đầu, công chúng tin rằng lý do “ca ca” tìm đến cái chết là do chuyện tình với Đường Hạc Đức tan vỡ. Nhưng cuối cùng, căn bệnh trầm cảm có lẽ mới là nguyên nhân chính yếu. Theo các nhân viên khách sạn Mandarin, trước khi chết, “ca ca” còn đủ tỉnh táo để yêu cầu một cốc nước chanh, bao thuốc lá và một quả táo. Anh bước ra ban công nhìn ra cảng Victoria và yêu cầu thêm giấy bút. Rồi nhảy xuống.

Đám tang Trương Quốc Vinh

Một ngày sau, cái chết của Trương Quốc Vinh đã là đề tài “nóng” nhất ở cả châu Á. Từ Bắc Kinh, Thượng Hải, qua tới Seoul, Tokyo, hàng chục triệu người hâm mộ khóc than cho thần tượng của mình. Và người ta công bố bức thư tuyệt mệnh ngắn ngủi của anh. “Tuyệt vọng”, anh viết: 

Cảm ơn tất cả bạn hữu của tôi. Cảm ơn bác sĩ Felicia. Năm nay thật tồi tệ. Tôi không thể chịu đựng thêm. Cảm ơn Đường ca. Cảm ơn gia đình. Cảm ơn Phi tỷ. Đời tôi chưa làm gì sai, sao mọi thứ lại diễn ra như vậy?”.

 

 

di thư do chính tay Trương Quốc Vinh viết

Hàng chục ngàn người, bất chấp bệnh SARS đe dọa, đã đổ ra đường tiễn đưa “ca ca”, trong tiếng hát vang ca khúc Cơn Gió Thổi Qua. Và sau 18 năm, di sản của Trương Quốc Vinh vẫn còn vẹn nguyên, phim của anh vẫn được chiếu đâu đó, nhạc của anh vẫn được nghe mỗi ngày, như thể, anh vẫn bên chúng ta sớm tối…

Bài: Hoàng Cương

related posts

Recommended posts for you