Style

Cách làm một bộ phim thời trang (Phần 2): 7 lời khuyên làm phim dẫn đầu xu hướng

Phim thời trang đang trở thành xu thế như thế nào và các thương hiệu Việt có thể tận dụng công cụ này ra sao?
Reading time 14 minutes

Nếu như trước đây, các thương hiệu có thể tinh tế đưa sản phẩm của mình vào các bộ phim truyền hình hay điện ảnh bằng cách bắt tay tài trợ cho các dự án phim ảnh, thì giờ đây, xu hướng mới đang là thương hiệu tự tay sản xuất phim riêng của mình.

I/ Phim thời trang và các thương hiệu quốc tế

1613999801608193 lady dior blue shagnhai01 marion cotillard
Marion Cotillard trong tập phim "Lady Blue Shanghai" của Dior

Kể từ đầu thế kỷ 21, các thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng đã tiếp cận với phương pháp làm phim thời trang để ra mắt những bộ sưu tập đắt giá, đánh dấu sự thay đổi bước ngoặt trong việc đưa sản phẩm của họ ra thị trường.

Louis Vuitton là một trong những thương hiệu đầu tiên làm điều này, với những hướng dẫn du lịch ra mắt vào năm 1990 và năm 2011 được Nowness, nền tảng phim thời trang online của LVMH, tổng hợp thành chuỗi video mang tên The Art of Travel. Mặc dù nội dung không đề cập trực tiếp đến sản phẩm nhưng nhà mốt đã thành công trong việc khắc họa trong tâm trí khách hàng tinh thần xê dịch gắn liền với những chiếc vali thùng hay túi xách.

Tiếp đó là các bộ phim ngắn của Karl Lagerfeld để ra mắt các bộ sưu tập của Chanel, xoay quanh cốt truyện về sự nổi loạn của giới trẻ tầng lớp thượng lưu. Hay phim ngắn Don’t steal the jacket của Bruce Weber để ra mắt sản phẩm áo khoác Moncler. Lady Dior là một chuỗi phim ngắn được Dior đầu tư công phu vào năm 2009 nhằm quảng cáo cho chiếc túi nổi tiếng cùng tên. Nhân vật chính do Marion Cotillard thủ vai xuất hiện trong mỗi tập phim với một mẫu túi Lady Dior biểu tượng gắn liền với chủ đề tập phim đó. (*)

Càng về sau, việc ra mắt các bộ phim thời trang không còn là điều xa lạ với các nhà mốt nổi tiếng, đến nỗi mỗi mùa sưu tập, giới mộ điệu phải trông ngóng không chỉ những tác phẩm họ mang đến cho sàn diễn, mà còn các video phim gắn liền với chiến dịch sau đó.

1614043326337665 harrygucci2205a
Harry Styles trong tuần lễ phim GucciFest của Gucci năm 2020

Một trong những phim thời trang thành công nhất của thương hiệu là bộ phim The Everything của thương hiệu Kenzo, ra mắt năm 2018. Với thời lượng gần 30 phút, bộ phim đã tạo nên một câu chuyện tuyệt vời về mối quan hệ gia đình với những xung đột về khoảng cách thế hệ, về phân biệt giới tính,... và không quên lồng ghép một cách tinh tế các bộ trang phục trong 2 bộ sưu tập mới là Memento #3 và BST Thu Đông 2018.

Bộ phim "The Everything" của thương hiệu Kenzo năm 2018

II/ Phim thời trang của các thương hiệu Việt 

Ngày nay, việc hợp nhất các nền tảng chia sẻ video như YouTube hay Vimeo càng góp phần ủng hộ cho xu hướng ra mắt phim thời trang của các thương hiệu. Các bộ phim có thể dài từ dưới một phút đến hơn 40 phút tùy vào nội dung thương hiệu muốn truyền tải.

Mới đây nhất, nhà thiết kế Trần Hùng với thương hiệu TRAN HUNG đã ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2021 kèm bộ phim ngắn được đầu tư kỹ lưỡng về hình ảnh về nội dung, nhằm nêu bật vấn đề về môi trường mà Việt Nam đang gặp phải. Thước phim ngắn mang tên Revival đưa con người đứng giữa những vật dụng gần gũi trong cuộc sống thường ngày. Nguồn gốc cho những chất thải gây ô nhiễm môi trường này đã được TRAN HUNG khéo léo tái chế thành những bộ trang phục vô cùng tinh tế và sang trọng.

Phim ngắn "Revival" cho BST Xuân Hè 2021 của thương hiệu TRAN HUNG

Lam Boutique của NTK Li Lam, với khát khao thoả mãn nhu cầu được mặc đẹp của mỗi người phụ nữ, đã tạo ra những bộ phim ngắn kể về những câu chuyện nhỏ, những lát cắt trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Có thể là chút suy nghĩ trước khi kết thúc một năm và mở đầu năm mới, có thể là tâm tư cô gái trẻ gửi cho người yêu ở xa,... Các câu chuyện gần gũi được lồng ghép khéo léo trong nhịp chuyển động của những tà áo thiết kế thướt tha của Lam đã khiến thương hiệu tạo dấu ấn đậm nét với khách hàng.

Trong khi đó, DVRK, thương hiệu thời trang đường phố nổi tiếng tại Sài Gòn đã kết hợp cùng cộng đồng thời trang đường phố Việt Nam, VSSG để cho ra các bộ sưu tập ấn tượng, đi kèm bằng những bộ phim ngắn thể hiện rõ tư duy người trẻ. Nếu Nơi chúng ta sống là câu chuyện cho thấy góc nhìn của người trẻ về ô nhiễm của môi trường thì The Bird đặt dấu chấm hỏi đầy tính triết lý về những chiếc lồng đang giam giữ con người trong cuộc sống.

Phim ngắn "Walk with Lam" của Lam Boutique
Phim ngắn "The Bird" trong sự kết hợp lần 2 giữa DVRK và VSSG

III/ Tại sao phim thời trang trở thành xu hướng?

Trước sự thoái trào của các hình thức tiếp thị khác như quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, tạp chí, áp phích,... cùng niềm tin ngày càng suy giảm của khách hàng vào các câu chuyện tô vẽ trong quảng cáo, thì một bộ phim với cốt truyện hấp dẫn, nhấn vào cảm xúc hoặc phản ánh thực tại cuộc sống, hầu như không nhấn mạnh vào thời trang hay đưa thông điệp quảng cáo trắng trợn sẽ dễ thu hút khán giả, và khiến họ ghi nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, khác với các bộ phim do thương hiệu đầu tư cho nhà sản xuất, các bộ phim do chính thương hiệu làm ra sẽ mang đậm cá tính riêng của thương hiệu, và vì thế, khả năng tập trung và nắm bắt tâm lý của khách hàng mục tiêu cũng cao hơn.

Tuy nhiên, vì các bộ phim này được ra mắt trên các nền tảng đa tương tác và người xem hoàn toàn có quyền lựa chọn xem hoặc không, nên nếu không muốn khách hàng nhanh chóng lướt qua và đi mất, các thương hiệu cần phải tạo nội dung đủ hấp dẫn, đủ đẹp và thể hiện rõ bản sắc của mình.

1614000393613479 miami fashion film festival miami social magazine   1024x576
Một bộ phim thời trang cần súc tích về nội dung và sắc nét về hình ảnh.

Sau đây là 7 yếu tố đảm bảo cho một bộ phim thời trang chất lượng (**):

  1. Chọn đúng Chủ đề: Dù là phim điện ảnh hay phim thời trang thì cũng cần phải được xây dựng xoay quanh một chủ đề nào đó. Chủ đề càng thú vị, nội dung phim càng hấp dẫn. Một chủ đề tốt cho thương hiệu là khi nó kết nối được với tinh thần của thương hiệu đó.
  2. Tập trung vào Sự đơn giản: Một bộ phim thời trang cần có cốt truyện đơn giản và dễ hiểu để khán giả có thể theo dõi, nắm nội dung, và dành phần lớn thời gian còn lại để... ngắm quần áo.
  3. Chú ý Độ dài: Như đã đề cập, người xem Youtube, Facebook, Instagram,... không có thời giờ để theo dõi những đoạn phim dài. Mặc dù vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng một bộ phim sẽ nhận được nhiều tương tác nhất khi dài dưới 2 phút (theo Wistia, 2016).
  4. Hình ảnh Đẹp: Có thể nói chưa thời đại nào từ khóa “visual” được nhắc đến nhiều như ngày nay. Và trong một bộ phim thời trang, tính thẩm mỹ trong mỗi khung hình là điều luôn luôn phải đảm bảo.
  5. Âm nhạc Phù hợp: Phần âm nhạc cũng quan trọng không kém trong việc tạo dựng và neo cảm xúc cho khách hàng. Do đó, đây cũng là một yếu tố cần cân nhắc kỹ.
  6. Người đóng phim: Các bộ phim thời trang có thể có sự xuất hiện của người mẫu, diễn viên, người nổi tiếng,... hoặc không. Điều quan trọng là họ có thể đại diện và truyền tải đúng tinh thần sản phẩm hay bộ sưu tập hướng đến.
  7. Trang phục - Tất nhiên rồi! Sự khác biệt lớn nhất giữa một bộ phim thời trang tinh tế và một quảng cáo thô kệch chính là sự khéo léo trong cách trình bày trang phục. Không giống với quảng cáo, khi mọi thứ đều xoay xung quanh sản phẩm. Một bộ phim thời trang hay sẽ biến thời trang trở thành một phần của câu chuyện. Và khi khách hàng ấn tượng với câu chuyện, họ cũng sẽ nhớ lâu về sản phẩm.

Nguồn tham khảo:

(*) Díaz Soloaga, P. & García Guerrero, L. (2016).!Fashion films as a new communication format to build fashion brands.

(**) Vue.ai

Tags

phimthoitrang
local
branding

related posts

Recommended posts for you